Bí quyết lái xe an toàn khi có trẻ nhỏ trên xe

Với các hộ gia đình, họ thường có rất nhiều chuyến đi cần đưa theo trẻ nhỏ đi cùng. Vậy làm thế nào để đảm với cho các bé khi ngồi trên xe ô tô? Sau đây là bí quyết lái xe an toàn khi có trẻ nhỏ trên xe mà tài xế nào cũng cần biết.

Chăm sóc xe trước khi đi

Để chuyến đi được đảm bảo thuận lợi nhất, các tài xế nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ. Điều này tránh mọi rủi ro có thể xảy ra. Chưa kể, khi trên xe có trẻ nhỏ mà xe lại gặp sự cố trên đường sẽ khiến người lái xe rất khó khăn để xử lý. Vì vậy, hãy kiểm tra xe một cách tốt nhất trước khi đi. Một số bộ phận quan trọng bắt buộc phải kiểm tra kỹ càng, như: áp suất lóp, phanh xe, đèn xe, cần gạt mưa.

Lên kế hoạch cho chuyến đi

Hãy xác định đường đi trước khi khởi hành, để di chuyển một cách nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra, tranh di chuyển vào giờ cao điểm, vì như vậy rất mất thời gian và ảnh hưởng đến trẻ nhỏ đang ngồi trên xe.

Kiểm tra ghế ngồi cho trẻ

Việc lựa chọn loại ghế có kích thước như thế nào rất quan trọng. Hãy lựa chọn những chiếc ghế đảm bảo về chất lượng và phù hợp với thể trạng để bé được bảo vệ tốt nhất.

Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi thì nên sử dụng ghế dành riêng cho trẻ sơ sinh. Trẻ 4 – 9 tuổi thì hãy chọn ghế theo chiều cao, cân nặng của trẻ. Còn trẻ lớn hơn 9 tuổi, thì có thể cho các bé ngồi ở hàng ghế người lớn và thắt dây an toàn để bảo vệ.

Mang theo các đồ dùng cần thiết cho trẻ

Để việc chăm sóc trẻ được đầy đủ, an toàn, người lớn hãy mang theo những vật dụng cần thiết cho trẻ. Cùng với đó, hãy sắp xếp người lớn ngồi cùng bé để người lái xe tập trung lái xe hơn. Và khi có người ngồi cùng, bé sẽ bớt quấy nhiễu hơn, không làm ảnh hưởng đến người lái xe.

Nghỉ ngơi giữa đường

Nếu xe có trẻ nhỏ thì người tài xế cần chú ý nghỉ ngơi giữa đường. Bởi vì, sức khỏe của trẻ nhỏ không giống như người lớn, các bé sẽ thấy mệt, cáu gắt khi ngồi trên xe quá lâu. Vì vậy, người lái xe hãy chia nhỏ đoạn đường di chuyển, nghỉ ngơi 5 – 10 phút để trẻ thư giãn.

Sắp xếp đồ đạc cẩn thận

Trẻ em thường rất hiếu động với các vật dụng xung quanh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người lớn nên để các đồ vật xa tầm tay của trẻ nhỏ để tránh xảy ra sự cố gây mất an toàn.

Trên đây là một số vấn đề các cha mẹ cần chú ý khi có trẻ nhỏ trên xe để chuyến đi an toàn và thuận tiện nhất.

Tin tiếp theo