Cách bảo quản xe ô tô lâu ngày không sử dụng

Nhu cầu sử dụng xe ô tô ở các hộ gia đình ngày càng tăng cao. Đây không chỉ là phương tiện đi lại đảm bảo an toàn mà còn giúp di chuyển nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ có những lúc xe của bạn không được sử dụng nhiều vì không có việc cần thiết. Trong những trường hợp này, các bác tài cần chú ý chăm sóc, bảo dưỡng xe cẩn thận để động cơ hoạt động ổn định, trơn tru sau khi sử dụng lại.

  1. Lựa chọn vị trí đỗ xe phù hợp

Hãy đảm bảo chiếc xe của bạn được đỗ ở một vị trí an toàn và tốt nhất nếu muốn đỗ chúng lâu ngày. Nếu nhà bạn không có gara thì hãy kiếm một nơi để xe thật tốt với độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. Trong một số trường hợp, bắt buộc phải để xe ngoài trời thì hãy chọn những nơi mát mẻ, thông thoáng và hãy trang bị thêm bạt phủ cho ô tô là tốt nhất. Nhờ vậy, sẽ ô tô sẽ được bảo vệ tốt nhất, hạn chế mọi tác nhân từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến ngoại thất của xe.

  1. Thay dầu nhớt động cơ xe khi sử dụng lại

Nếu xe được bảo quản từ 2 tuần trở lên thì chủ xe cần chú ý thay lại dầu nhớt để đảm bảo xe vận hành ổn định như lúc ban đầu. bởi vì, sau một thời gian không sử dụng, các tạp chất trong dầu nhớt sẽ bị lắng xuống, làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe. Không chỉ vây, dầu nhớt của xe ô tô còn giống như nam châm, chúng không chảy về khi xe dừng mà bám dính lại ở thành xi – lanh. Điều này dẫ đén hiện tượng bó mạch, động cơ xe bị trì trệ khi hoạt động lại.

Do đó, sau khi sử dụng lại xe sau một thời gian bảo quản thì các tài xế nên dầu nhớt mới cho động cơ để bảo vệ xe của bạn.

  1. Thường xuyên vệ sinh xe ô tô

Nếu xe ô tô không được vệ sinh thường xuyên, các vết bụi bẩn lâu ngày sẽ tồn động trong xe không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nội thất của xe ô tô. Vì vậy, các bác tài nên chú ý vệ sinh xe thường xuyên và trước vệ sinh xe thật sạch sẽ trước khi bảo quản. Khi vệ sinh cũng cần lựa chọn các sản phẩm thích hợp với xe, như: dung dịch, giẻ, chổi lau,… để không làm ảnh hưởng đến xe.

  1. Đổ xăng trước khi bảo quản xe ô tô

Nếu xe để lâu ngày không sử dụng thì hãy đổ đầy nhiên liệu cho xe để tránh gay ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước, nghẹt xăng. Nếu để lâu ngày sẽ làm cho xe không thể nổ máy.

  1. Bảo quản bình Ắc quy

Hệ thống ắc – quy sẽ dần mất đi khả năng sạc lại nếu xe lâu ngày không sử dụng. Vì vậy, sau 2 tuần không sử dụng, các tài xế nên khởi động lại xe để động cơ hoạt động trong vòng 15 phút. Tác động này sẽ giúp bình ắc – quy hoạt động ổn định hơn và có độ bền cao hơn. Ngoài ra, các bác tài cũng nên trang bị thêm cho xe bộ dây câu sạc bình sạc để đề phòng trường hợp máy không thể khởi động vì bình ắc quy hết điện.

  1. Không sử dụng phanh tay khi đỗ xe

Nhiều bác tài thường có thói quen sử dụng phanh tay để cố định xe. Tuy nhiên, cách làm này lại tạo nên lực ép từ má phanh đĩa khiến cho vị trí này bị lõm lại. Đồng thời tạo nên bề mặt đĩa gồ ghề, phanh hoạt động không ổn định. Thay vì vậy, hãy dùng một vài vật dụng để chặn bánh xe như: viên đá, viên gạch, gỗ,… là tốt nhất.

  1. Bảo dưỡng cần gạt mưa

Sau một thời gian dài không sử dụng, cần gạt mưa sẽ dần bị lão hóa, biến dạng và dính chặt vào kính. Vì vậy, khi không sử dụng xe, các tài xế hãy tháo lắp cao su và bảo quản chúng ở nơi khô ráo để tránh bị hư hỏng. Hoặc có thể dùng màng bọc Plastic để bảo quản cần gạt mưa.

Trên đây là một vài cách bảo quản xe ô tô lâu ngày không sử dụng, các bác tài nên tham khảo để bảo vệ tốt hơn, an toàn hơn.

Tin tiếp theo