Cách chăm sóc lốp xe ô tô mà các tài xế nên tin tưởng

Có rất nhiều tài xế khi lái xe luôn thắc mắc rằng làm sao để chăm sóc, bảo vệ xe cho hiệu quả. Trong số những vấn đề được chú ý thì an toàn của lốp xe vẫn nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt hơn cả. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì lốp xe vốn là bộ phận rất quan trọng và bị ảnh hưởng rất nhiều ngay cả khi xe chuyển động hay chỉ đứng yên một chỗ. Với những dòng xe hơi, xe ô tô cho gia đình, việc chăm sóc lốp không cần quá cầu kỳ nhưng cũng cần đảm bảo yêu cầu để giữ gìn sự an toàn tốt nhất. Dưới đây, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn cách chăm sóc lốp xe ô tô mà các tài xế nên tin tưởng và áp dụng.

Những vấn đề mà lốp xe thường gặp phải

Để tìm kiếm phương pháp chăm sóc hiệu quả, thì trước tiên các bác tài cần nắm rõ những vấn đề mà lốp xe vẫn gặp phải hằng ngày. Lốp xe ô tô là bộ phận chịu áp lực vô cùng lớn do phải gánh lấy toàn bộ trọng tải của xe nên ngay cả khi chỉ để xe một chỗ thì bộ phận này vẫn bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, trong quá trình xe chuyển động, lực ma sát được tạo ra khi tiếp xúc với mặt đường sẽ khiến cho lốp xe bị ăn mòn. Khi xe chạy với vận tốc khác nhau, địa hình khác nhau thì độ mòn cũng khác nhau. Và khi độ mòn của lốp vượt quá giới hạn sẽ là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Bởi vậy, biết cách chăm sóc lốp xe ô tô an toàn, hiệu quả là điều mà các tài xế không thể bỏ qua.

Cách chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả

1. Thay lốp ô tô theo định kỳ

Theo tư vấn từ các nhà sản xuất, thông thường khi xe ô tô đi được quãng đường từ 45.000 km trở lên thì nên tiến hành thay lốp mới cho xe. Ngoài ra, có thể căn cứ vào thời gian in trên lốp để xác định thời gian thay lốp sao cho hiệu quả. Trung bình sẽ rơi vào khoảng 5 – 6 năm kể từ thời gian sản xuất. Nguyên nhân là bởi sau một thời gian dài sử dụng, tình trạng của lốp không còn ổn định như ban đầu, bắt đầu có những hư hỏng nặng nề, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào tình trạng thực tế của lốp, nếu như bề mặt lốp bị rách do đâm vào những vật sắc nhọn. Hoặc các đường rãnh lốp, hoa lốp bị nứt nẻ nhiều do tác động của môi trường. Thì các tài xế cũng nên cân nhắc tới việc thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Điều kiện mặt đường, nhiệt độ, vận tốc, tần suất sử dụng,… cùng nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến độ mòn của lốp hoàn toàn khác nhau. Sau một thời gian dài sử dụng nếu lốp không xảy ra vấn đề gì nhưng bị ăn mòn nhiều thì cũng nên thay mới chúng. Lời khuyên cho các chủ xe ô tô là nếu độ sâu của rãnh lốp, hoa lốp dưới 1,6 mm thì hãy thay lốp mới ngay, không nên cố tiếp tục sử dụng.

2. Đảo lốp xe ô tô

Trong quá trình xe chuyển động, sẽ có sự hoạt động khác nhau giữa các bánh, vì thế mà độ ăn mòn cũng khác nhau. Sau khi xe chuyển động quãng đường khoảng 8.000km thì nên tiến hành đảo lốp để sử dụng tối đa hiệu quả của lốp.

Phương pháp đảo lốp hiệu quả đó là, đổi hai bánh trước chéo về phía sau và hai bánh sau thay chéo lên trước.

Trường hợp chỉ thay mới một bánh phía trước, thì nên chọn một bánh xe từ phía sau có độ mòn tương đương lên vị trí cần thay và chuyển lốp mới về sau.

Còn trường hợp thay hai bánh mới, thì nên ưu tiên thay lốp phía trước, bởi sự cố xảy ra với lốp thường xuất hiện ở bánh trước nhiều hơn. Chính vì vậy, thay mới kết hợp đảo lốp sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn.

3. Kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp ổn định thì việc lái xe mới thực sự an toàn. Nếu lốp xe quá căng, áp suất trong lốp quá cao sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc giữa bánh với lòng đường, kéo theo giảm độ bám đường. Để lốp trong tình trạng này khi xe chạy sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn không đồng đều, phần bị ăn mòn tập trung chủ yếu vào phần giữa. Làm cho thời gian phải thay lốp rút ngắn lại, vô cùng tốn kém.

Ngược lại, nếu bánh xe quá non, tức áp suất trong lốp quá thấp dẫn đến độ đàn hồi kém. Xe chạy nặng hơn, lốp bị ăn mòn nhiều hơn và làm tiêu hao nhiều nguyên liệu hơn.

Chính vì vậy, các bác tài chú ý kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo an toàn. Cách tốt nhất là nên sử dụng dụng cụ đo áp suất như cảm biến áp suất lốp để chủ động nắm rõ tình trạng hiện tại của lốp và được cảnh báo khi lốp xe không an toàn.

4. Không nên để xe một chỗ quá lâu

Các chủ xe đừng vội nghĩ rằng cứ để xe nguyên một chỗ thì lốp sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy, ngay cả khi bánh xe không chuyển động, thì lốp vẫn chịu áp lực từ xe khiến cho tại vị trí đó lốp bị ăn mòn nhiều hơn. Để xe ở một vị trí quá lâu cũng khiến cho lốp cao su bị xơ cứng, giảm tuổi thọ, gây mất an toàn khi hoạt động trở lại.

Chỉ với một vài thao tác kiểm tra lốp xe nhưng lại đảm bảo an toàn cho cả hành trình dài mà xe chạy mỗi ngày. Chính vì vậy, các bác tài đừng bỏ qua các cách chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả vẫn đang được mọi người áp dụng hàng ngày. Để tránh làm mất thời gian và đem đến thông tin đầy đủ, chính xác nhất, người lái xe có thể sử dụng thêm các phụ kiện cho chiếc xe thân yêu của mình.

=> Tìm hiểu ngay: Cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô

Không chỉ riêng về lốp, mọi bộ phận trên xe đều được chăm sóc tốt nhất khi bạn đến với Trung tâm phụ kiện ô tô – SKYAUTO, nơi mua hàng uy tín, đáng tin cậy của mọi nhà. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Tin tiếp theo