Cảm biến áp suất lốp là gì? Vì sao nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô?

Để đảm bảo an toàn khi đi trên đường, người lái xe không thể bỏ qua thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Thiết bị này sẽ giúp người lái xe nắm bắt được mọi tình trạng của lốp để chủ động điều chỉnh áp suất, nhiệt độ lốp sao cho phù hợp. Vậy, cảm biến áp suất lốp là gì? Vì sao nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô?

1. Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp có tên gọi tiếng Anh là Tire Pressure Monitoring System và có ký hiệu TPMS. Đây là hệ thống được sử dụng để theo dõi áp suất lốp cho xe ô tô. Trong quá trình xe đang hoạt động, nếu xảy ra bất kỳ sự cố gì làm thay đổi áp suất lốp, thì thiết bị sẽ ngay lập tức cảnh báo. Để người lái xe nhận biết kịp thời và có phương án khắc phục chính xác.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Hệ thống cảm biến áp suất lốp thông thường bao gồm 4 van cảm biến và 01 bộ thu dữ liệu.

Trong đó, van cảm biến TPMS sẽ lắp đặt tương ứng với các vị trí của lốp xe. Chúng sẽ làm nhiệm vụ theo dõi, đo lường áp suất lốp xe. Đồng thời truyền dữ liệu tới bộ thu của thiết bị. Bộ thu nhận dữ liệu từ van và mã hóa, sau đó hiển thị trực tiếp lên màn hình của xe để người lái xe dễ hiểu, dễ quan sát.

2. Vì sao nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô?

Nếu non quá, căng quá đều ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, không thể vận hành tối đa công suất. Do đó, lắp cảm biến áp suất là điều rất quan trọng giúp người lái luôn nắm rõ tình trạng hoạt động của lốp. Đồng thời chủ động duy trì mức áp suất lốp phù hợp cho xe, đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Lợi ích của cảm biến áp suất lốp

Bảo vệ sự an toàn cho lốp

Cảm biến áp suát lốp có chức năng hiển thị chi tiết thông số của lốp lên màn hình của xe. Nhờ vậy mà người lái xe luôn kiểm soát được tình trạng của lốp, cả khi xe chạy hay đỗ. Nếu phát hiện lốp xe quá căng hay quá non, thì người lái xe sẽ chủ động điều chỉnh mức áp suất sao cho an toàn nhất.

Có tín hiệu cảnh báo

Nếu xe đang chạy trên đường mà chẳng may xảy ra sự cố khiến cho áp suất lốp thay đổi và nằm trong ngưỡng không an toàn. Thì thiết bị sẽ lập tức phát ra tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh và nhấp nháy trên màn hình hiển thị. Nhờ đó mà người lái xe kịp thời phát hiện và khắc phục.

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Duy trì mức áp suất lốp đạt chuẩn làm tiết kiệm 3 – 5% mức tiêu thụ của xe. Không chỉ vậy, điều này giúp xe chạy êm ái hơn, ổn định hơn, tạo sự yên tâm cho người lái xe.

Ưu điểm của cảm biến áp suất lốp Skyauto

– Thiết bị cấu tạo đơn giản, lắp đặt thuận tiện, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.

– Tính năng thông minh, hữu ích với người sử dụng.

– TPMS có tuổi thọ cao, thông số chính xác, đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng.

– Có thể thay thế từng bộ phận của thiết bị khi xảy ra lỗi mà không cần thay thế toàn bộ hệ thống.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các tài xế lái xe sẽ phần nào hiểu rõ về tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp đối với xe hơi. Chính vì vậy, các bác hãy đến ngay với Skyauto để trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp phù hợp nhất với xe của mình. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, hãy liên hệ trực tiếp tới Skyauto để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tiếp theo