Chia sẻ 8 kỹ thuật lái xe an toàn mà bạn nên biết!

Lái xe ô tô là một trong những việc đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật cao. Nói là khó thì cũng không hẳn mà nói là dễ thì cũng không dễ dàng gì. Chỉ cần bạn sơ xuất mất tập trung chỉ một chút thôi là bạn cũng có thể phải trả giá bằng chính tính mạng của mình. Tuy nhiên kinh nghiệm không phải tự nhiên mà có, bạn cần trau dồi sau mỗi lần lái xe, tiếp thu kinh nghiệm từ những người khác. Dưới đây, phụ kiện ô tô hà nội SkyAuto sẽ chia sẻ cho các bạn 8 kỹ thuật lái xe an toàn mà không phải ai cũng biết!

Kỹ thuật lái xe an toàn lái xe nào cũng cần biết

Kỹ thuật lái xe an toàn lái xe nào cũng cần biết

1. Học một khóa lái xe an toàn

Việc thành thạo kỹ năng lái xe sẽ giúp bạn lái xe an toàn và có thể giúp người khác thoát khỏi nguy hiểm. Khóa học lái xe phòng vệ sẽ rất hữu ích cho cả những người mới bắt đầu lái và tài xế đã có kinh nghiệm. Mọi người đều có thể tham gia các khóa học để gia tăng kiến thức và rèn luyện kỹ năng của mình. Qua đó giúp bạn lái xe an toàn hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm ứng phó với những trường hợp khẩn cấp.

>>>Đừng bỏ qua: Ngày tết, uống bao nhiêu chén rượu để không bị thổi phạt?

2. Cố gắng di chuyển cùng tốc độ với các phương tiện khác

Quan sát và lái xe cùng tốc độ với các phương tiện trên đường sẽ giúp bạn hạn chế những tai nạn đáng tiếc.
Mọi người đều được học quy tắc 2s, 3s, 4s… trong các khóa học lái xe. Tuy nhiên, thực tế là không phải tất cả các tài xế đều làm theo và điều này có thể gây nên những hậu quả khôn lường.

Theo đó, lái xe ở tốc độ thấp hoặc cao hơn tốc độ của những phương tiện giao thông khác là nguy hiểm vì nó có thể gây ra tai nạn. Nhất là khi các phương tiện phía trước giảm tốc đột ngột thì tài xế phía sau sẽ không xử lý kịp. Đây cũng là lý do tại sao khi điều chỉnh tốc độ, việc đầu tiên là bạn nên chú ý quan sát và tính đến mật độ giao thông cũng như quan sát tốc độ của các phương tiện phía trước.

3. Giữ tay trên vô lăng ở đúng vị trí

Giữ tay ở đúng vị trí trên bọc vô lăng ô tô sẽ giúp tài xế lái xe an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ.
Việc này rất quan trọng và cần thiết để lái xe an toàn. Trong nhiều năm qua, các giảng viên lái xe đã dạy học viên giữ tay trên vô lăng ở vị trí 10 và 2 giống như trên đồng hồ.

Vị trí cầm vô lăng đúng kỹ thuật

Vị trí cầm vô lăng đúng kỹ thuật

Nhưng trong vài năm gần đây, những giảng viên lại khuyên tài xế nên giữ tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ hoặc 8 giờ và 4 giờ. Bởi vì điều này sẽ giúp tài xế kiểm soát tốt hơn khi lái xe. Đây cũng là vị trí tốt nhất để giữ tay của bạn trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, giữ tay ở vị trí này khi xảy ra va chạm thì túi khí bật ra cũng không gây nguy hiểm gì cho bạn. Nhiều trường hợp để tay trên vô lăng không đúng vị trí khi xảy ra va chạm thì túi khí bung mạnh ra dẫn đến chấn thương về tay.

4. Đỗ xe đúng cách

Đỗ xe song song là kỹ thuật rất khó đối với người mới lái. Nếu bạn có thể đỗ xe song song tốt, bạn sẽ không cảm thấy sợ khi đến những nơi có bãi đỗ xe đông đúc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi lùi xe. Parktronics hay tính năng hỗ trợ đỗ xe song song tự động của ô tô sẽ giúp bạn rất nhiều, thậm chí là hữu ích với cả chuyển động về phía trước và lùi lại phía sau.

Bạn nên luyện tập nhiều vì đây cũng là một phần thi để lấy bằng lái ô tô. Nhất là trong những khu vực thành phố đông dân cư thì chỗ đỗ xe cũng rất hạn hẹp. Nếu bạn có thể đỗ xe một cách thành thục sẽ giúp bạn đỗ xe an toàn, tránh được những va chạm đáng tiếc. 

5. Giật phanh tay để quay xe drift

Kỹ thuật Drift ô tô

Kỹ thuật Drift ô tô

Nếu như bạn là fan hâm mộ của seri phim chiếu rạp nổi tiếng Quá nhanh quá nguy hiểm thì các kỹ thuật đua xe của các diễn viên chắc chắn sẽ làm bạn trầm trồ thán phục. Trong số đó kỹ thuật quay xe khi vào cua hay còn gọi là Drift là kỹ thuật khiến nhiều khán giả mồm chữ O mắt chữ A nhiều nhất. Drift có nghĩa là kỹ thuật giúp người lái xe điều khiển chiếc xe của họ trượt qua một khúc cua. Bạn có thể giật phanh tay để quay xe drift. Kỹ thuật drift đòi hỏi tài xế phải luyện tập thường xuyên. Bên cạnh đó, kỹ thuật này có thể hữu ích với bạn chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn muốn bẻ lái nhanh vào mùa đông. Tuy nhiên, kỹ thuật drift trên đường khiến các lốp xe của bạn nhanh bị hư hại nên nếu như thực sự không cần thiết thì bạn không nên áp dụng bạn nhé!

6. Sử dụng kỹ thuật trả số nhanh

Trả số nhanh là kỹ thuật rất cần thiết để kiểm soát tốc độ khi vào khúc cua. Kỹ thuật trả số nhanh tương đối phức tạp nhưng rất hữu ích để kiểm soát tốc độ và tiết kiệm nhiên liệu khi vào khúc cua. Kỹ thuật này bao gồm việc chuyển từ số cao về thấp hơn bằng cách nhấn gót chân vào bàn đạp ga và ngón chân vào phanh cùng một lúc.
Điều này sẽ giúp ô tô về số khớp với vòng tua máy và đồng thời phanh cùng lúc sẽ giúp máy không bị khựng khi đột ngột vào khúc cua.

7. Điều chỉnh gương để loại bỏ những điểm mù

Điều chỉnh gương đúng có thể giúp bạn loại bỏ được những điểm mù “nguy hiểm” trên đường đi. Việc điều chỉnh gương đúng sẽ giúp bạn loại bỏ được những điểm mù và hạn chế được các tai nạn bất ngờ.

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng trên xe ô tô

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng trên xe ô tô

Để điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, tài xế nên nhớ một số vị trí đặc biệt sau:

– Chỉnh gương chiếu hậu trong cabin (gương giữa): Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu trong cabin sao cho nhìn thấy cửa sổ sau ở chính giữa gương.

– Chỉnh gương bên phải: Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải sao cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau.

– Chỉnh gương bên trái: Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái để bao quát được hết góc phần tư phía sau ở bên trái.

8. Thừa lái (Oversteer) và thiếu lái (Understeer)

Thừa lái và thiếu lái là hai hiện tượng nguy hiểm khi xe vào cua với tốc độ cao và bị mất độ bám với mặt đường. Cụ thể, thiếu lái thường xảy ra là do 2 bánh trước của ô tô mất độ bám với mặt đường và khiến đuôi xe văng ra phía trước.

Cách khắc phục tình trạng thiếu lái an toàn duy nhất là bạn cần giảm tốc độ của chiếc xe để cho 2 bánh trước có thể lấy được độ bám với mặt đường. Bạn nên giảm tốc từ từ bằng cách nhả chân ga chứ không nên phanh gấp trong trường hợp này.

Ngược với thiếu lái, thừa lái là hiện tượng xảy ra do 2 bánh xe sau của ô tô bị mất độ bám với mặt đường và làm cho đầu xe bị đẩy ngang ra ngoài. Trên thực tế, thừa lái thậm chí còn khó xử lý hơn thiếu lái rất nhiều và đòi hỏi những người tài xế phải có kinh nghiệm lâu năm.

Để khắc phục tình trạng thừa lái, người tài xế cần phải thuần thục kỹ năng đánh lái Countersteer (được biết đến là kỹ năng đánh lái ngược lại hướng xe đang ôm cua với một lượng vừa đủ).

Tuy nhiên, kỹ năng đánh lái Countersteer cần phải được luyện tập thường xuyên thì mới có thể thành thạo được, bởi vì nếu phản ứng không nhanh sẽ khiến đuôi xe văng đến mức độ khó có thể kiểm soát.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được tình trạng thừa lái và giúp 2 bánh sau có thể lấy lại được độ bám đường.

Để tránh tình trạng thừa lái hoặc thiếu lái xảy ra, đừng nên tăng tốc quá nhiều khi bạn đang lái xe trên một con đường ẩm ướt, trơn trượt. Lái xe ở tốc độ vừa phải sẽ giúp bạn tránh được hầu hết các trường hợp thiếu lái hoặc thừa lái.

>>>Xem thêm: Có nên tắt máy ô tô khi dừng đèn đỏ hoặc tắc đường?

Trên đây là 8 kỹ thuật lái xe an toàn mà không phải tài xế nào cũng biết. Kể cả các tài xế nhiều kinh nghiệm cũng chưa chắc đã biết hết những kinh nghiệm trên. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng tham khảo thật kỹ và áp dụng các kinh nghiệm trên trong quá trình lái xe của mình nhé. Bên cạnh đó đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết để họ có thể lái xe an toàn trong mọi trường hợp.

Tin tiếp theo