Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trên đường trơn trượt

Với tình hình khí hậu càng ngày càng lạnh trong mùa đông năm nay thì việc lái xe ô tô cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Ngoài nhiệt độ xuống thấp làm ảnh hưởng tới động cơ thì mặt đường cũng trở nên trơn trượt, khó đi hơn rất nhiều. Nhất là ở những khu vực vùng cao, có nhiều đồi núi thì tình trạng mặt đường trơn trượt do hơi nước đóng băng tuyết xuất hiện càng nhiều. Nếu lái xe không có đủ kinh nghiệm cũng như sự tỉnh táo khi cầm vô lăng thì tai nạn xảy ra là điều không tránh khỏi. Vậy trong trường hợp đường trơn trượt thì bạn phải xử lý như thế nào? Cùng tham khảo những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trên đường trơn trượt mà đồ chơi xe hơi chia sẻ dưới đây nhé!

1. Cần chú ý đến lốp xe thường xuyên

Lốp xe ô tô chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên việc xe của bạn có bị trơn trượt hay không thì một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất chính là lốp xe. Trong điều kiện đường trơn trượt do mưa tuyết thì xe của bạn cần được trang bị bộ lốp có khả năng bám đường tốt nhất. Bạn nên lựa chọn loại lốp có nhiều rãnh, gai để tăng độ bám đường. 

Bên cạnh đó, cảm biến áp suất lốp cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Bạn không nên bơm quá căng lốp, việc này sẽ khiến bề mặt tiếp xúc với mặt đường ít đi và khả năng trơn trượt cũng cao hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý  bơm lại lốp cho đủ áp suất sau khi đi qua quãng đường trơn trượt nhé!

2. Chú ý đến tầm nhìn

Lái xe trời lạnh thì tầm nhìn thường xuyên bị hạn chế bởi sương mù và thậm chí là băng tuyết rơi. Bạn nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của các thiết bị như cần gạt mưa, máy sưởi trong ô tô, gương chiếu hậu hoặc đèn phá sương mù. Đây đều là các thiết bị cần thiết mà xe nào cũng cần trang bị khi đi đường vào mùa đông. Bạn có thể sử dụng thêm loại nước rửa kính có tác dụng chống đóng băng .Khi ra ngoài lâu, nên rũ sạch tuyết ở trang phục như giày, quần áo trước khi vào trong xe bởi lượng tuyết có thể chuyển thành hơi nước làm mờ kính.

Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn nên sử dụng đèn pha và đèn cos hợp lý, trong điều kiện trời mưa, nhiều sương mù thì bạn nên hạn chế bật đèn pha bởi sẽ hạn chế tầm nhìn.

3. Tập luyện kỹ năng phanh xe an toàn

Cần luyện tập kỹ năng phanh trong điều kiện đường trơn ướt để sử dụng khi gặp trường hợp thực tế. Việc sử dụng phanh có chống bó cứng khá đơn giản qua các bước: đạp phanh, giữ và đánh lái. Trong trường hợp bất ngờ, chỉ nên đánh lái một chút, bởi nếu đánh lái quá mạnh có thể khiến xe đi khỏi quỹ đạo một quãng đường xa gây nguy hiểm.

Khi đang chạy trên đường có nước đóng băng trên bề mặt hay bị phủ tuyết thì việc phanh khác biệt đôi chút. Sau khi đạp mạnh phanh, hệ thống ABS hoạt động khiến pedal hơn rung hoặc nghe thấy âm thanh kích hoạt, lúc này nên thả bớt chân phanh một chút tới khi hết rung.

Cho những xe không có hệ thống ABS, chỉ còn cách lái xe phải học cách nhấp nhả thành thạo, đạp mạnh phanh cho tới khi bánh xe ngừng quay, rồi ngay lập tức nhả chân phanh, lặp lại hai bước trên đều đặn tới khi xe dừng an toàn. Để chắc chắn không phải dùng quá nhiều phanh, nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, xa hơi so với điều kiện thời tiết bình thường.

>>>Tham khảo: Chia sẻ 8 kỹ thuật lái xe an toàn mà bạn nên biết!

4. Ghi nhớ những điểm khó đi trên đường

Nếu như bạn thường xuyên phải đi qua quảng đường nào đó thì hãy cố gắng ghi nhớ những đoạn đường khó đi nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên những vị trí mà hay trơn trượt, vị trí hay bị đọng nước, đóng băng để có thể tính toán xử lý trước tình huống khi đi đến đoạn đó.

5. Không đánh lái mạnh, đánh lái gấp

Khi lái xe trong điều kiện đường trơn trượt bạn cần hạn chế những lần đánh lái gấp trên suốt quãng đường. Để làm được điều này, tại các góc cua, nếu điều kiện đường vắng vẻ, nên cố gắng chém cua hết mức, tức là dần đưa xe sang làn đối diện khi tới góc cua, lúc đó bán kính góc cua giảm, việc vào cua gần như đi thẳng.

Khi không may bị mất lái, phản ứng tự nhiên của nhiều người là tiếp tục đánh lái, nhưng đó là một sai lầm vì không mang lại kết quả gì, nhiều khi còn khiến tình trạng tồi tệ hơn. Trong trường hợp xe bị trượt, hãy nhẹ nhàng nhả ga, cẩn thận đưa bánh lái theo hướng bạn muốn đưa đầu xe vào, cho đến khi đầu xe di chuyển thẳng tắp.  Lúc này, bạn cần bình tĩnh giữ chặt lái, thả chân ga, rà phanh cho tới khi xe dừng lại an toàn.

Nếu xe có ABS, đường thì trơn và bạn cần phanh gấp để tránh chướng ngại vật? Phanh gấp trên đường trơn là việc đặc biệt nên tránh; tuy nhiên, khi không thể tránh, hãy đạp phanh dứt khoát để ABS phát huy tác dụng, giúp tránh tình trạng bánh xe bị khoá cứng, trượt trên mặt đường. Sau đó, cẩn thận bẻ lái để tránh chướng ngại vật và nhả phanh khi đường đã thoáng, đầu xe đã thẳng. Tránh đạp mạnh chân ga.

Hệ thống kiểm soát độ bám đường có thể giúp xe bạn chống trượt, nhưng sẽ không thể phát huy tác dụng nếu bạn lái quá nhanh.

Để chắc chắn không phải dùng quá nhiều phanh, nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, xa hơn so với điều kiện thời tiết bình thường.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong điều kiện mưa phùn, đường trơn

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường trơn trượt. Nếu bạn thường xuyên phải ra ngoài trong điều kiện thời tiết lạnh giá thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm quý báu này nhé! Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Tin tiếp theo