Chia sẻ kỹ thuật lái xe ô tô lên, xuống dốc an toàn

Trong các kỹ thuật lái xe an toàn thì kỹ thuật lên dốc, xuống dốc luôn là kỹ thuật khiến các lái mới lúng túng và gặp khó khăn nhiều nhất. Đã có không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì nhầm chân phanh, chân ga khi lên xuống dốc. Để giúp các bạn lái xe lên xuống dốc an toàn hãy tham khảo những kinh nghiệm mà Đồ chơi ô tô giá rẻ chia sẻ dưới đây! 

Lên dốc xuống dốc là kỹ thuật không phải lái xe nào cũng nẵm vững

Lên dốc xuống dốc là kỹ thuật không phải lái xe nào cũng nẵm vững

1. Trước khi lên dốc, xuống dốc (nhất là đối với dốc cao, dốc dài) nhất thiết phải kiểm tra lại côn, phanh trước, phanh sau, số, ga bộ lốp; nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải xử lý kỹ thuật ngay. Tránh xảy ra tình trạng khi lên xuống dốc mới phát hiện phanh xe bị hỏng.

2. Bí quyết lên xuống dốc an toàn mọi người hay chia sẻ cho nhau đó là lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Tuyệt đối không được đi bằng số mo (0) lúc xuống dốc vì dễ trơn trượt, căn đường kém chính xác và khi cần phanh gấp kém hiệu quả.

3. Khi lên dốc cao phải đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của từng loại xe, với trọng lượng hàng chở trên xe. Chú ý thao tác kỹ thuật nhanh, nhạy khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

>>>Xem thêmChia sẻ 8 kỹ thuật lái xe an toàn mà bạn nên biết!

4. Khi đang xuống dốc dài, xe càng lao nhanh; nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh cấp tốc thì phải sử dụng tổng hợp cả phanh sau, phanh trước, giảm số, giảm ga và thả côn.

5. Khi xe xuống dốc khúc quanh (dốc cua tay áo): xe luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, chớ chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.

6. Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng): khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Hiện nay có 2 kinh nghiệm cơ bản về cách để đề pa lên dốc mà các lái xe mới lái nên ghi nhớ để vận hành chiếc xe một cách hiệu quả hơn:

Cách an toàn và hiệu quả nhất dành cho các lái xe đó là sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên. Có thể mớm nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển.

Cách mạo hiểm hơn, dành cho những người có kinh nghiệm lái xe thường dùng trong thực tế là không dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng.

Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

>>>Tham khảo thêm: Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trên đường trơn trượt

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe lên dốc xuống dốc an toàn bạn hãy tham khảo và chia sẻ cho người thân cùng biết. Quan trọng nhất bạn nên thường xuyên tập luyện để tích lũy thêm kinh nghiệm lái xe thực tế. Các cụ đã có câu “Trăm hay không bằng tay quen”, lý thuyết vẫn là lý thuyết và vẫn phải đi đôi với thực hành nhé các bạn!

 

Tin tiếp theo