Có nên tắt máy ô tô khi dừng đèn đỏ hoặc tắc đường?

Có rất nhiều lái xe kể cả ô tô lẫn xe máy đều có chung thắc mắc là có nên tắt máy khi dừng đèn đỏ và tắc đường hay không. Nhiều người cho rằng nên tắt máy vì vừa tiết kiệm xăng vừa không hại xe và còn bảo vệ được môi trường. Tuy nhiên cũng có người nói là làm thế vừa tốn xăng vừa hại xe. Vậy câu trả lời như thế nào mới là đúng trong trường hợp này? Cùng đồ chơi ô tô hà nội Sky Auto đi tìm hiểu nhé!

Như mọi người đã biết thì tình trạng tắc đường đã trở thành hình ảnh quá quen thuộc trong giao thông hàng ngày tại Việt Nam. Với số lượng phương tiện giao thông đông đúc đi kèm với chất lượng đường xá giao thông tại Việt Nam thì việc ách tắc là không thể tránh khỏi. Nhiều ý kiến cho rằng nếu đèn đỏ trên 30 giây thì nên tắt máy xe. Vậy ý kiến đó là đúng hay sai? Để làm rõ vấn đề này thì các chuyên gia đã làm thử nghiệm và đưa ra câu trả lời chính xác.

>>>Đừng bỏ qua: Màu xe ô tô nào hợp với mệnh của bạn?

Phòng thí nghiệm động cơ đốt trong đã thử nghiệm để đánh giá xem trong trường hợp có tắt máy và không tắt máy, liệu nó có lợi về mặt tiêu thụ nhiên liệu và môi trường hay không. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy về mặt môi trường rất có lợi. Thậm chí chỉ 10 giây là có lợi về mặt môi trường. Tuy nhiên, khi xét về mặt tiêu thụ nhiên liệu và tiêu hao ắc quy, chúng tôi đưa ra khuyến cáo là trên 20 giây có thể tắt máy được!

Tuy nhiên, những điều trên chỉ nên thực hiện trong điều kiện xe máy đạt tiêu chuẩn: máy tốt, đề tốt. Vì nếu loại không đề được hoặc đề khó thì không nên tắt máy. Bởi tắt máy có thể gây ùn tắc giao thông. Nhưng với ô tô, người ta thường ngại tắt máy vì trong xe có điều hòa, thêm nữa chỉ khoảng mấy chục giây với ô tô, không ý nghĩa gì. Hơn thế, theo tính toán, khi tắt máy ô tô thì quá trình khởi động lại phải thực hiện trước đó 10 giây. Tức là khi đồng hồ đếm ngược còn 10 giây là lái xe phải khởi động. Nếu không kịp, có thể sẽ gây ùn tắc cho cả dòng xe đằng sau vì kích cỡ ô tô rất lớn trong làn đường.

>>>Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy ô tô

Còn việc tắc đường thì có nên tắt máy hay không? Cái này còn phải xem xét tình trạng tắc đường như thế nào nữa, có nghiêm trọng hay là không. Nếu tình trạng tắc đường diễn ra lâu và bạn di chuyển chậm thì nên tắt máy để giảm thiểu khí thải ra môi trường và kịp thời di chuyển khi có khoảng trống. Tuy nhiên đấy là đối với xe máy còn ô tô thì bạn không nên trừ trường hợp không thể di chuyển được nữa.

Tóm lại, nếu phải dừng xe quá lâu tại những ngã tư đèn đỏ bật sáng hơn 30 giây đối với xe máy và 90 giây đối với xe ô tô thì bạn hãy nên tắt máy để tiết kiệm xăng cũng như giảm thiểu khí thải ra môi trường. Còn như thông thường, bạn cứ để xe hoạt động cầm chừng ở ga thấp, hạn chế việc khởi động đề nổ từ xa lại máy vì chẳng tiết kiệm được bao nhiêu, thậm chí còn tốn nhiều nhiên liệu hơn cho việc đề máy xe, chưa kể đến chuyện xe của bạn cũng sẽ bị hao mòn nhiều hơn cho việc khởi động trở lại.

Như vậy là các bạn đã có câu trả lời cho việc dừng đèn đỏ hoặc tắc đường có nên tắt máy xe hay không rồi nhé! Tắt máy dừng đèn đỏ không phải lúc nào cũng là quyết định đúng đắn. Hãy xem xét kỹ lưỡng tình trạng lúc đó rồi đưa ra hành động hợp lý nhé! Quan trọng nhất hãy luôn là người tham gia giao thông có ý thức để hạn chế tình trạng tắc đường!

 

Tin tiếp theo