Cổng OBD 2 là gì ?

Hệ thống OBD 2 của xe ô tô đã được ra đời từ rất lâu và trở thành thuật ngữ quen thuộc đối với các ký thuật viên ô tô hiện nay. Tuy nhiên, đối với các tài xế lái xe thông thường thì đây là vẫn còn là cụm từ khá xa lạ và dường như có rất ít người biết đến hệ thống này. Vậy, cổng OBD 2 là gì? Cổng OBD 2 có tác dụng gì? Hãy tìm hiểu ngay hệ thống này để tận dụng những lợi ích từ cổng OBD 2 của xe ô tô.

Lịch sử hình thành cổng OBD

OBD là tên viết tắt của “On – Board Diagnostics” được hiểu là hệ thống đoán lỗi trên động cơ hay còn là hệ thống chuẩn đón lỗi trên xe. Hệ thống này được ra đời từ cuối thập niên 70, đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Ban đầu, hệ thống được phát minh ra với những tính năng cơ bản nhất là để kiểm tra, chuẩn đoán tính năng và sự vận hành của động cơ.

Cấu tạo của hệ thống OBD

Hệ thống OBD được hình thành từ những bộ phận cơ bản nhất như: ECU – bộ điều khiển trung tâm. EUC có chức năng nhận tín hiệu từ các bộ phận cảm biến của động cơ xe, như: kim phun, bô – bin. Từ đó, nâng cao hiệu quả, năng suất vận hành của động cơ xe.

Trong quá trình xe lăn bánh, ECU sẽ tự thiết lập hệ thống chuẩn đoán và cài đặt vào bộ nhớ mã lỗi. Đến khi xe gặp phải bất kỳ sự cố gì, đèn check Engine sẽ lập tức sáng lên để người lái dễ dàng nhận biết và khắc phục kịp thời.

Cổng OBD 2 là gì?

Hệ thống OBD 2 được tích hợp trên tất cả các xe ô tô từ năm 1996 (Mỹ) và 2001 (Châu Âu và Nhật Bản). OBD 2 không chỉ làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của động cơ xe mà còn được cải tiến với khả năng điều khiển lượng khí thải của xe. Tất cả những cảnh báo sẽ phát ra tín hiệu bằng đèn Check Engine trên taplo của xe để người lái dễ dàng quan sát và nhận biết.

Các dòng xe có cổng OBD2

  • Các dòng xe sản xuất tại Châu Âu thì từ 2004 trở đi.
  • Các dòng xe sản xuất ở Châu Á thì từ năm 2009 trở đi.

Lợi ích của cổng OBD 2

Nhờ khả năng chuẩn đoán lỗi và phát ra tín hiệu cảnh báo mà hệ thống OBD 2 giúp các tài xế lái xe nhanh chóng nhận biết những dấu hiệu bất thường của xe để kịp thời tìm kiếm phương án khắc phục.

Hệ thống OBD 2 lưu giữ thông tin mã lỗi giúp cho các kỹ thuật sửa chữa ô tô nhận biết được chính xác lỗi của xe, để có phương án sửa chữa phù hợp, hiệu quả.

Thông qua cổng OBD 2, các tài xế có thể lắp đặt thêm phụ kiện cho xe ô tô mà không phải lo lắng việc có ảnh hưởng đến hệ thống vận hành của xe hay không? Điều này hoàn toàn không, vì lúc này cổng OBD 2 có nhiệm vụ như một hệ thống truyền tải dữ liệu của xe. Vì vậy, lắp đặt phụ kiện cho xe ô tô qua cổng OBD 2 không hề làm ảnh hưởng đến xe mà còn giúp xe của bạn trở nên hoàn thiện, tiện ích hơn.

Các kiểm tra cổng OBD 2 của xe ô tô

Để biết được xe ô tô có được trang bị hệ thống OBD 2 hay không? Các bác tài hãy chú ý quan sát phía dưới chân phanh xe xem có cổng kết nối 16 hay không? Nếu có thì đó chính là cổng OBD 2. Hầu hết các dòng xe hiện nay đều được trang bị cổng OBD 2 ở vị trí này. Ở một số dòng xe vẫn có thể được đặt ở vị trí khác.

Trên đây là những thông tin cụ thể về cổng OBD 2. Hi vọng các tài xế lái xe có thể tận dụng được những lợi ích đến từ cổng OBD 2.

Tin tiếp theo