Dán phim chống nóng ô tô sai sách có thể làm hỏng sấy kính.

Ở đất nước có khí hậu nắng nóng như Việt Nam, dán phim cách nhiệt cho ô tô là một biện pháp hiệu quả bảo vệ nội thất bên trong. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng biết rằng việc dán phim cách nhiệt ô tô có thể làm hỏng hệ thống sấy kính sau của ô tô.

Tại sao phải dán phim cách nhiệt?

Dán phim cách nhiệt là một trong những phương pháp chống nóng cho ô tô vô cùng hiệu quả, thiết thực và quan trọng nhất là phù hợp với túi tiền. Trong những ngày hè nắng nóng với nhiệt độ cao ở Việt Nam, các tia cực tím có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội thất ô tô nếu phơi nắng trong thời gian lâu – điều mà khó tránh khỏi khi các bãi đỗ có mái che dành cho bốn bánh còn ít.

chống nóng cho ô tô

Dán phim cách nhiệt là một trong những liệu pháp thiết thực bảo vệ sức khỏe người lái ô tô cũng như nội thất bên trong

Việc sử dụng phim cách nhiệt có chất lượng tốt có thể cản trung bình 50% sức nóng của mặt trời, cản tia cực tím lên đến 99%. Không những bảo vệ được nội thất khỏi bạc màu, dán phim cách nhiệt có thể đảm bảo được sức khỏe cho bạn khi hạn chế được những tia UV độc hại tác động lên da. Đồng thời, với việc giảm thiểu sức nóng, hệ thống điều hòa của xe sẽ không phải vận hành quá độ, từ đó tiệt kiệm được nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng hơn.

Hệ thống sấy kính hoạt động như thế nào?

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và bên trong xe dễ tạo nên hiện tượng hơi nước bám vào kính xe khiến cho kính bị mờ, từ đó hạn chế tầm nhìn của người lái. Ở Việt Nam, nơi không khí có nhiều độ ẩm, việc bật điều hòa trong xe thường xuyên khiến kính bị mờ.

chống nóng cho ô tô tại hà nội

Hệ thống sấy kính có dạng lưới điện mỏng như những đường chỉ kẻ ngang trên kính sau của ô tô

Ngày nay, hệ thống sấy kính gần như được trang bị tiêu chuẩn trên tất cả mẫu ô tô. Công dụng của hệ thống này chính là để đánh bay những vết mờ hơi nước, đảm bảo khả năng quan sát cho người lái và tăng độ an toàn. Hệ thống sấy kính sau này gồm những mạch nhỏ sắp xếp theo dạng lưới điện mỏng (đường ngang dài trên kính). Khi người lái bật công tắc khởi động hệ thống, lưới điện này sẽ khiến nhiệt độ tăng dần lên và làm ấm kính khiến nước bốc hơi.

phim cách nhiệt

Công tắc bật hệ thống sấy kính thường có thể tìm thấy ở khu vực điều khiển điều hòa

Ảnh hưởng của việc dán phim cách nhiệt lên kính có trang bị hệ thống sấy

Hệ thống sấy kính phía sau sẽ ngừng hoạt động nếu lưới điện bị phá vỡ. Do vậy, chi tiết mong manh này thường dễ bị đứt mạch khi người dùng dán hoặc gỡ phim cách nhiệt. Tất nhiên hệ thống này cũng dễ dàng sửa chữa nhưng sẽ tạo nên sự phiền phức, mất thời gian trong qua trình sử dụng ô tô.

dán phim cách  nhiệt cho ô tô

Mạch điện trên kính bị đứt có thể khiến hệ thống sấy kính ngừng hoạt động

Xem thêm:

Vì lẽ đó, người dùng cần xác định tư tưởng khi quyết định dán phim cách nhiệt. Bảo vệ nội thất khỏi những tia UV độc hại là điều cần thiết nhưng sẽ phải hi sinh khả năng sấy kính sau khi cần thiết. Nếu muốn giữ lại hệ thống này, các chuyên gia khuyên người dùng tốt nhất là không nên dán phim cách nhiệt ở kính sau

( Theo Tinxe.vn )

Tin tiếp theo