Đèn đỏ có được rẽ phải không?

Chấp hành các quy định khi tham gia giao thông chính là cách để bảo vệ tính mạng của chính mình. Trong đó bao gồm cả việc chấp hành các tín hiệu đèn giao thông. Đèn đỏ có được rẽ phải không? Các trường hợp nào gặp đèn đỏ nhưng vẫn được rẽ phải? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Quy định về tín hiệu đèn giao thông

Theo “Luật Giao thông đường bộ năm 2008”, đèn giao thông có 3 màu chính là: xanh, đỏ, vàng. Trong đó, đèn đỏ quy định ngươi lái xe phải dừng lại.

Vì trong quy định không nói cụ thể về đèn đỏ không được rẽ trái/rẽ phải nên có rất nhiều người tự do rẽ trái/rẽ phải khi có đèn đỏ. Tuy nhiên, đây là một thói quen vô cùng sai lầm của những người tham gia gaio thông. Vì mắc lỗi này có thể khiến bạn bị CSGT bắt phạt, nghiêm trọng hơn là xảy ra tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

Các trường hợp đèn đỏ vẫn được rẽ phải

Người lái xe được phép rẽ phải trong những trường hợp sau:

– Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Theo “Quy chuẩn 41:2019” quy định: “Khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; Hiệu lệnh của đèn tín hiệu…”

Điều này có nghĩa là khi gặp đèn đỏ, người lái xe vẫn được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện.

– Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải

Người điều khiển phương tiện giao thông được phép rẽ phải khi đèn đỏ khi có  biển báo giao thông cho phép rẽ phải.

– Có đèn báo hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo

Đèn báo hiệu ưu tiên là đèn tín hiệu phụ có hình mũi tên. Khi đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh, người lái xe được phép rẽ theo hướng mũi tên. Tuy nhiên, phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi.

– Có vạch kẻ đường cho phép rẽ phải

Vạch kẻ đường cho phép người tham gia giao thông rẽ phải thường gặp là các vạch kẻ mắt võng. Vạch mắt võng đi kèm theo mũi tên chỉ hướng rẽ phải thì phương tiện được phép rẽ phải.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho người lái xe khi tham gia giao thông, tránh trường hợp bị va chạm hoặc bị bắt phạt mà không biết vì lí do gì.

Tin tiếp theo