Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

ABS là hệ thống an toàn trên xe ô tô, có tác dụng trong việc hỗ trợ xe không bị quay vòng, trượt bánh hoặc bị mất lái.

Hệ thống ABS là gì?

Hệ thống ABS là tên gọi tắt của Anti-lock Brake System, là hệ thống chống bó cứng phanh, một trong những tính năng an toàn, hỗ trợ tái xế lái xe hiệu quả hơn.

ABS giúp người lái không cần nhấp/nhả phanh liên tục khi cần kiểm soát tốc độ, mà tự chúng sẽ điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp để xe không bị trơn trượt bánh hoặc quay vòng. Hầu hết xe hơi hiện nay đều được trang bị hệ thống này như một tiêu chuẩn an toàn bắt buộc để bảo vệ người lái xe.

Cấu tạo của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống ABS bao gồm 4 bộ phận chính là: van thủy lực, bơm thủy lực, cảm biến tốc độ và bộ điều khiển điện tử trung tâm. Mỗi bộ phận thực hiện một nhiệm vụ khác nhau, cụ thể như sau:

– Van thủy lực: kiểm soát áp suất má phanh ở các bánh xe.

– Cảm biến tốc độ: đo tốc quay của bánh xe và truyền thông tin đó tới bộ điều khiển trung tâm. Nếu xe di chuyển quá chậm, cảm biến có thể hoạt động không chính xác.

– Bơm thủy lực: có tác dụng bơm/xả áp lực lên các bánh xe thông qua van thủy lực.

– Bộ điều khiển điện tử trung tâm: nhận thông tin tín hiệu và thông số từ cảm biến tốc độ. Nếu phát hiện ra thay đổi bất ngờ của một bánh xe bất kỳ thì sẽ lập tức kích hoạt hệ thống ABS.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS

Hệ thống ABS hoạt động dựa trên cảm biến tốc độ của bánh xe. Nếu nhận thấy một trong các bánh xe có tốc độ nhanh hoặc chậm hơn các bánh còn lại, khi đó cảm biến vận tốc ở từng bánh sẽ tiếp nhận thông tin và truyền tín hiệu tới bộ điều khiển trung tâm.

Bộ điều khiển trung tâm sẽ ngay lập tức tiếp nhận thông tin và kích hoạt hệ thống ABS. Đồng thời giám áp suất tác động lên má phanh thông qua van thủy lực sao cho hiệu quả và bánh xe không bị bó cứng.

Tác dụng của hệ thống ABS

Dựa trên nghiên cứu và khảo sát cho thấy rằng, hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp xe hoạt động an toàn và trơn tru hơn. Nếu xe không có hệ thống ABS, khi phanh đột ngột sẽ khiến bánh bị cứng, không thể kiểm soát được.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS chỉ là trang bị hỗ trợ an toàn trong những trường hợp cần thiết. Vì vậy, người lái tuyệt đối không phụ thuộc vào hệ thống này mà chủ quan, mất cảnh giác, ảnh hưởng đến việc lái xe.

Tin tiếp theo