Hướng dẫn quay đầu xe an toàn cho các tài xế mới

Với các tài xế mới, còn non tay, kinh nghiệm chưa có nhiều nên việc quay đầu xe an toàn nhanh chóng còn khá khó khăn. Làm thế nào để việc quay đầu xe trở nên đơn giản hơn? Các tài xế hãy bỏ túi cho một số kỹ năng sau đây để đối phó với mọi tình huống đơn giản hơn.

Sẵn sàng chân phanh

Song song với việc giảm tốc độ thì các thao tác phanh xe cũng cần được thực hiện linh hoạt. Đặc biệt là ở những đoạn đường nhỏ hẹp, nếu khong cần thận có thể khiến xe bị va chạm với các vật cản xung quanh.

Hãy để chân phanh trong tư thế luôn sẵn sàng và nhả phanh từ từ. Đồng thời chú ý cảm nhận và quan sát để tránh tuyệt đối mọi sự cố có thể xảy ra.

Ưu tiên đầu xe

Để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra, các tài xế nên ưu tiên đầu xe, không lùi đuôi vào. Việc ưu tiên đầu xe đi trước, giúp các tài xế quan sát được rõ các vật cản phía trước xe, chẳng hạn như đường đèo, đường bờ đê. Nhờ đó mà các tài xế ước lượng được khoảng cách an toàn và điều khiển phương tiện sao cho an toàn.

Chuyển số trước khi đánh lái

Sau khi lùi xong, các tài xế mới thường có thói quen chạy tiếp mà không chuyển số. Điều này là không nên, thay vào đó, các tài xế hãy chuyển số mới đi tiếp.

Chú ý quan sát bằng mắt

Xung quanh xe có thể có các vật cản hoặc có người đi qua khi đang quay xe mà các tài xế không hề hay biết. Chính vì vậy, các tài xế cần chú ý quan sát để loại bỏ các điểm khi quay xe. Lưu ý, chỉ nhìn qua vai để quan sát chứ không nên xoay cả người. Tư thế không đúng có thể dẫn đến các thao tác điều chỉnh phía sau cũng bị sai lệch theo.

Mở cua chính xác

Mở cua có chính xác hay không là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc quay đầu xe có chính xác hay không. Vì vậy, ngay cả khi lùi hay tiến, các tài xế cũng nên xác định và cảm nhận hướng mở cua sao cho chính xác.

Trên đây là cách quay đầu xe an toàn cho các tài xế mới. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế lái xe thuận lợi hơn.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió ô tô

Tin tiếp theo