Hướng dẫn sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô đúng cách

Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, nhu cầu sưởi ấm chắc chắn sẽ cao hơn. Khi đó, nếu bật chế độ sưởi ấm trên ô tô thì cần chú ý một vài điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô hoạt động với cơ chế khác hoàn toàn so với điều hòa gia đình. Ngoài ra, điều hòa ô tô cũng chỉ hoạt động 1 chiều lạnh. Còn chiều sưởi là một bộ phận độc lập khác trên xe.

Khi bật hệ thống sưởi trên xe, bộ phận này sẽ lấy nhiệt từ két nước làm mát sau khi chạy qua động cơ ô tô. Nước sau khi nóng lên sẽ chạy qua đường ống nằm taplo và được quạt gió thổi vào trong cabin để sưởi ấm.

Do đó mà khi bật chế độ sưởi ấm, quạt gió sẽ thổi nhưng không khí chưa nóng ngay. Đến khi động cơ hoạt động đủ nóng thì mới nhiệt độ mới tăng dần lên và làm ấm khoang xe.

Ở một số dòng xe hơi cao cấp được trang bị hệ thống sưởi ở ghế, tay nắm cửa, vô lăng,… Hệ thống này chạy bằng điện nên hoàn toàn không làm tiêu hao nhiên liệu trên xe.

Có nên bật nút AC khi bật chế độ sưởi hay không?

Theo như phân tích ở trên, hệ thống điều hòa và hệ thống sưởi hoạt động độc lập. Vì vậy, không cần bật nút AC khi bật chế độ sưởi.

Các tài xế nên chú ý rằng, khi bật sưởi thì không nên để nhiệt độ trong xe chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời. Vì nếu như chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể dẫn tới sốc nhiệt, có hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, khi gần xuống xe, các tài xế cũng nên chú ý tắt chế độ sưởi trên xe để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài.

Trên đây là một số chú ý khi sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô mà tài xế nào cũng cần biết để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Tin tiếp theo