Khi nào nên thay cần gạt nước ô tô

Cần gạt mưa đóng vai trò không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn, vệ sinh trong quá trình sử dụng xe ô tô, đặc biệt là trong những ngày mưa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ phận này cũng sẽ có dấu hiệu bị xuống cấp, hư hỏng và ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. Sử udngj cần gạt mưa đã xuống cấp sẽ dẫn đến những tiếng kêu khó chịu, gạt không sạch, làm xước kính. Nghiêm trọng hơn là dẫn đến tai nạn giao thông vào trời mưa. Vậy khi nào nên thay cần gạt mưa ô tô là hiệu quả nhất? Các bác hãy tham khảo bài viết này ngay để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Vì sao nên thay cần gạt nước ô tô định kỳ?

Theo lời khuyên từ phía sản xuất, nên thay cần gạt mưa cho xe ô tô định kỳ từ 6 – 12 tháng là tốt nhất. Tuy nhiên, tùy vào mức độ sử dụng, đặc điểm thời tiết mà mức độ lão hóa cũng khác nhau. Nên các tài xế cần chú ý để thay thế sao cho phù hợp. Cần gạt nước chịu tác động nhiều bởi thời tiết, dẫn đến việc lão hóa nhanh, bị cong vênh, khả năng gạt kém, không sạch và còn phát ra những âm thanh khó chịu.

Tuy nhên, có nhiều tài xế khá chủ quan trong việc thay cần gạt mưa cho xe. Điều này thực sự rất nguy hiểm đến sự an toàn của những người ngồi trên ô tô. Bởi nếu tiếp tục sử dụng cần gạt mưa bị hư hỏng sẽ làm giảm tầm nhìn một cách đáng kể. Thậm chí trong những ngày mưa lớn, các tài xế không thể quan sát được bất kỳ hình ảnh nào phía trước. Làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông lên đến 20 lần.

Khi nào nên thay cần gạt nước ô tô

Thay thế định kỳ từ 6 – 12 tháng

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nên thay cần gạt mưa sau 6 đến 12 tháng sử dụng là tốt nhất. Thay thế định kỳ giúp cho bộ phận này hoạt động tốt hơn, ổn định hơn và quan trọng là đem đến sự an toàn.

Cần gạt mưa để lại vệt nước trên kính

Đây là dấu hiệu cơ bản nhất để phát hiện cần gạt nước đã xuống cấp. Cụ thể, khi sử dụng cần gạt, nước không được loại bỏ hoàn toàn mà để lại những vệt nước hình xoáy trên mặt kính lái. Nguyên nhân là do lưỡi gạt đã bị xơ cứng hoặc bụi bẩn bám vào nhiều làm cho bề mặt lưỡi gạt không còn bằng phẳng. Khiến tầm nhìn của người lái bị hạn chế và gây khó chịu. Nên khi gặp phải trường hợp này, các tài xế có thể thay lưỡi cao su của cần gạt. Hoặc an toàn hơn là thay mới chúng hoàn toàn.

Cần gạt nước phát ra âm thanh khó chịu

Nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn của cần gạt mưa là do cần gạt bị hỏng, không đủ lực để ép lưỡi cao su lên bề mặt kính. Nên khi đó, bộ phận này dường như không đủ khả năng làm sạch kính. Những tiếng ồn không chỉ khiến cho người lái xe cảm thấy khó chịu mà lúc này bề mặt kính cũng không được làm sạch, rất nguy hiểm khi lái xe.

Cần gạt nước không sạch

Thông thường, cần gạt nước sẽ được thiết kế để bám sát bề mặt kính lái đảm bảo khả năng làm sạch tốt nhất. tuy nhiên, nếu thấy dáu hiệu cần gạt nước không thể loại bỏ sạch nước trên bề mặt chúng tiếp xúc thì cần kiểm tra nhanh chóng. Lúc này có thể là do lưỡi cao su bị nứt vỡ, bị lão hóa. Nên cần thay mới bộ phận này nhanh chóng.

Lưỡi cao su bị ăn mòn, lão hóa

Do mức độ sử dụng khác nhau mà độ bền của cần gạt mưa cũng hoàn toàn khác nhau. Nếu chủ xe nhận tháy lưỡi cao su có dáu hiệu bị lão hóa, xơ cứng thì nên thay mới chúng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Các khớp nối bị rỉ sét

Cần gạt nước phải tiếp xúc rất nhiều với nước mưa, dẫn đến tình trạng bị rỉ sét ở các khớp nối. Điều này không chỉ gây ra âm thanh khó chịu khi sử dụng mà còn làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị. Vậy nên, trong trường hợp này, nên thay mới cần gạt mưa là tốt nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các tài xế lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện. Đặc biệt là trong những ngày mưa bão, cần gạt nước cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.

Tin tiếp theo