Kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió ô tô

Kính chắn gió có vai trò rất quan trọng trong việc mang đến sự an toàn cho các tài xế. Và ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người lái. Vậy làm thế nào để giữ gìn kính chắn gió luôn sáng bóng và cho tầm nhìn tốt nhất. Các tài xế hãy tham khảo ngay kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió ô tô sau đây.

Kính chắn gió khi bị xước

Kính chắn gió bị xước do các tác động từ môi trường là điều thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là xe khi di chuyển qua những khu vực có nhiều bụi bẩn, đất đá. Kính chắn gió bị xước cũng một phần là do cần gạt mưa lâu ngày xuống cấp, lớp cao su bị ăn mòn quá nhiều. Kính chắn gió khi bị xước làm cản trở rất nhiều đến tầm nhìn của người lái xe, thậm chí là dẫn đến sai lầm khi xử lý các tình huống giao thông trên đường.

Các tài xế cần khắc phục nhanh chóng sự cố này bằng cách làm sạch kính lái, đặc biệt là ở các vị trí bị trầy xước. Tiếp đến, dùng khăn sạch lau khô bề mặt kính lái và chấm sơn móng tay dạng trong suốt lên vị trí bị xước. Sau 15 giây dung dịch sẽ khô hoàn toàn và loại bỏ các vết xước trên kính.

Tuy nhiên nếu xe do bị va chạm mạnh dẫn đến các vết xước quá nặng, thì cách tốt nhất là thay kính chắn gió mới cho xe ô tô. Để đảm bảo tầm nhìn tối ưu nhất cho người lái xe.

Kính chắn gió bị ố vàng

Bụi bẩn lâu ngày trong môi trường ẩm thấp khiến kính chắn gió bị ố vàng. Ngoài ra, nước rửa xe không sạch sẽ cũng dẫn đến hiện tượng này. Kính chắn gió bị ố vàng nhưng không được làm sạch kịp thời sẽ rất khó để khắc phục.

Vì vậy, nếu nhận thấy kính chắn gió bị ố vàng thì các tài xế hãy nhanh chóng dùng nước cốt chanh để lau sạch bề mặt kính. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước và lau khô bằng khăn mềm.

Ngoài việc sử dụng nước cốt chanh để làm sạch kính chắn gió, thì các tài xế có thể sử dụng các dung dịch tẩy rửa và thực hiện theo thứ tự như sau:

– Cho một lượng nhỏ dung dịch tẩy rửa ra khăn và lau lên trên các vị trí bị ố vàng

– Để yên sau 10 – 15 phút rồi dùng khăn ẩm lau đều

– Rửa sạch lại bằng nước và lau khô kính chắn gió

Kính chắn gió bị mờ do hơi nước

Kính chắn gió bị mờ do hơi nước thường xảy ra khi nhiệt độ ngoài trời quá thấp, dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn ở trong và ngoài xe. Dẫn đến hiện tượng hơi nước bị đọng lại trên mặt kính lái. Điều này làm cản trở tầm nhìn, gây ra nhiều khó khăn cho người lái xe trong việc quan sát đường đi.

Để loại bỏ hơi nước trên mặt kính lái, người lái xe nên bật chức năng sấy kính trên xe. Cùng với đó, có thể hé cửa kính để tạo sự thông thoáng và cân bằng không khí cho khoang xe ô tô. Lưu ý, nếu trời mưa hoặc gió mạnh thì không nên hé cửa kính, vì có thể khiến nước mưa, bụi bẩn bên ngoài xâm nhập vào bên trong.

Bảo dưỡng kính chắn gió thường xuyên

Xe ô tô sau một ngày dài hoạt động sẽ làm cho kính chắn gió bị bám bụi khá nhiều. Vì vậy, hãy chủ động chăm sóc cho chúng bằng lau sạch, vệ sinh kính lái hàng ngày để giữ chúng luôn sạch sẽ như mới. Ngoài ra, thì các tài xế cũng cần chú ý đến chất lượng cần gạt mưa để không làm ảnh hưởng đến kính lái.

Trên đây là kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió ô tô mà tài xế nào cũng cần phải biết để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

Tin tiếp theo