Kinh nghiệm đỗ xe song song

Đỗ xe song song không phải lái việc làm dễ dàng với các tài xế mới, đặc biệt là với phụ nữ. Bởi điều khiển xe ô tô đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự tập trung, xử lý tình huống. Dưới đây là kinh nghiệm đỗ xe song song mà các tài xế cần tham khảo ngay để thực hiện thao tác này nhanh gọn, dứt khoát hơn.

Kỹ thuật đỗ xe song song

Khoảng cách thuận lợi nhất để thực hiện đỗ xe song song đó là vị trí đỗ xe có khoảng cách bằng chiều dài xe cộng thêm 2 bước chân về mỗi chiều. Tuyệt đối không hướng đầu xe vào đó vì chỉ làm người tài xế mất thời gian hơn trong việc đỗ xe. Để đỗ xe thuận lợi, các bác tài hãy thực hiện các thao tác theo thứ tự như sau:

– Dừng song song với xe phía trước: sau khi tìm được vị trí có khoảng cách phù hợp, người lái cho bánh xe lăn từ từ sao cho hai xe song song với nhau. Khi kích thước 2 xe không ngang nhau, hãy căn sao cản sau của xe song song với cản sau của xe bên cạnh. Đồng thời, giữ khoảng cách với xe bên cạnh là 1m. Yếu tố này sẽ giúp đỗ xe thuận lợi hơn.

– Đánh lái hết về bên phải: quan sát xe bên cạnh qua cửa sổ nhỏ có hình tam giác, rồi đánh lái sang phải cho đến khi quan sát được toàn bộ xe phía sau qua gương chiếu hậu. Hoặc bánh xe phía sau đã nằm ngang tầm với cản sau của xe bên cạnh thì trả lái cho xe thẳng lại.

– Lùi chậm, cho xe thẳng vào điểm đỗ trong khi mắt nhìn sang gương phải. Khi gương xếp thẳng vào góc đuôi xe trước thì đánh lái sang trái. Hoặc khi thấy bánh trước ngang với cản sau của xe đỗ bên cạnh thì đánh lái sang trái.

– Đánh lái hết về bên trái: Đánh lái hết về bên trái, rồi cho xe lùi phía sau cho đến khi thấy xe đã được đỗ ngay ngắn thì trả thẳng hàng. Nếu thấy xe đã vào đứng vị trí nhưng chưa thẳng hàng, thì các tài xế chỉ cần tiến lên hoặc lùi xuống sao cho khoảng cách phù hợp là đã hoàn thành việc đỗ xe song song.

Lưu ý khi đỗ xe song song

– Trong quá trình đỗ xe nên giữ xe ở tốc độ thấp và bình tĩnh để xử lý tình huống. Tránh vội vàng, hấp tấp dẫn tới những thao tác sai lệch, thiếu chính xác.

– Chú ý chọn vị trí đỗ xe đủ rộng để thuận lợi khi đỗ và khi rời đi. Đồng thời, tránh xảy ra va chạm với các phương tiện khác.

Trên đây là kinh nghiệm đỗ xe song song mà tài xế nào cũng cần biết để xử lý tình huống dễ dàng, chính xác hơn.

Tin tiếp theo