Kinh nghiệm lái xe an toàn vào mùa mưa bão

Thời tiết miền Bắc đang bước vào những ngày mưa bão và gây ra nhiều trở ngại cho người điều khiển xe ô tô. Bác nào thường xuyên gặp phải khó khăn khi lái xe vào trời mưa thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm lái xe an toàn vào mùa mưa dưới đây, để đảm bảo an toàn cho cả người và xe.

1. Cập nhật tình hình thời tiết đều đặn

Trước mỗi chuyến đi các tài xế phải chú ý theo dõi thời tiết và nắm thuộc lòng những con đường dễ ngập lụt mà hành trình của bạn phải đi qua. Để trong trường hợp xảy ra mưa lớn, người lái xe sẽ chọn con đường đi sao cho thuận tiện nhất. Tránh các con đường bị ngập lụt, đông tắc,… ngay cả khi phải đi con đường xa hơn.

Còn trong trường hợp, địa điểm mà bạn đến chỉ có 1 con đường duy nhất thì hãy nhớ rằng luôn cho xe chạy giữa làn đường mà mình đi. Bởi chạy ở giữa đường sẽ giúp xe hạn chế đi vào khu vực bị ngập nước sâu. Ở trên phố có các dải phân cách thì nên cho chạy sát dải phân cách này. Vì vị trí này thường ở cao hơn trên cùng một con đường.

2. Kiểm tra hệ thống an toàn của xe

Các tài xế hãy kiểm tra cẩn thận, kỹ càng toàn bộ hệ thống an toàn trên xe, như: phanh xe, cần gạt mưa, đèn,… Nếu một trong những bộ phận này có thời gian sử dụng đã quá lâu thì nên thay mới chúng để đảm bảo an toàn. Đối với cần gạt mưa, nên thay mới sau 6 – 12 tháng sử dụng. Thay mới lốp sau khi xe chạy đã chạy được 40.000 – 50.000 km. Việc kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên giúp cho xe hoạt động ổn định hơn, linh hoạt hơn, hạn chế xảy ra sự cố hoặc chết máy khi đang đi giữa đường.

3. Làm sạch kính chắn gió

Làm sạch kính chắn gió giúp cho tầm nhìn trở nên thông thoáng hơn. Đặc biệt vào trời mưa, tầm nhìn của người lái là quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự an toàn của xe. Khi lái xe vào những ngày mưa bão, nên để ở chế độ cần gạt nước để đem lại tầm nhín tốt nhất cho người lái xe.

Ngoài ra, các tài xế cũng nên thường xuyên vệ sinh, làm sạch hệ thống này của xe để cho lớp kính luôn sáng bóng như mới.

4. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông khác

Trời mưa lớn khiến cho tầm nhìn của người lái xe bị giảm đáng kể. Do đó, khi điều khiển phương tiện, các bác tài cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác để hạn chế xảy ra va chạm. Có thể gia tăng khoảng cách giữa các xe so với thông thường, tránh trường hợp đường bị trơn trượt và xảy ra các tính huống giao thông bất ngờ.

Không chỉ vậy, tốc độ của phương tiện cũng cần phải được chú ý vì chỉ cần 1 chút sai sót cũng có thể dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Thay vì đó, hãy lái xe với tốc độ đảm bảo an toàn để có thể sẵn sàng xử lý mọi tình huống giao thông ngoài ý muốn.

5. Bật đèn pha

Trong lúc trời mưa to, dù là lái xe vào bạn ngày thì người tài xế cũng nên bật đèn pha. Để khác phương tiện khác đi ngược chiều dễ dàng nhận biết có xe đang tiến đến gần.

6. Hạn chế phanh gấp

Mưa lớn sẽ khiến cho đường đi dễ bị trơn trượt hơn, nên các tài xế cần hạn chế dùng phanh khi lái xe. Đặc biệt là những xe không có ABS. Duy trì tốc độ vừa phải và chú ý quan sát khi lái xe sẽ giúp người lái hạn chế sử dụng đến phanh hơn và an toàn hơn.

7. Chọn làn giữa để đi

Làn giữa là nơi có vị trí cao nhất trên mỗi con đường, còn ở 2 bên đường sẽ xuất hiện những chỗ trũng, ổ gà,… rất nguy hiểm cho xe. Vì vậy, điều khiển xe chạy ở làn giữa và quan sát dấu của xe phía trước sẽ giúp các tài xế lái xe an toàn hơn, tránh được các rủi ro không mong muốn.

8. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Nhiệt độ trong và ngoài xe luôn có sự chênh lệch khá lớn ngay cả những ngày trời mưa. Điều này dẫn đến hiện tương kính bị mờ đi, làm giảm tầm nhìn của người lái. Nên để điều hòa ở nhiệt độ cao để tạo ra sự cân bằng nhiệt giữ trong và ngoài xe. Từ đó, cải thiện tầm nhìn cho người lái, đảm bảo an toàn khi lái xe.

Trên đây là một vài kinh nghiệm lái xe an toàn vào mùa mưa bão, các tài xế lái có thể áp dụng vào mùa mưa này để mỗi chuyến đi đều được đảm bảo an toàn nhất.

Tin tiếp theo