Kinh nghiệm lái xe ô tô trong điều kiện mưa phùn, đường trơn

Trong điều kiện thời tiết mùa đông với mưa phùn kéo dài và đường trơn trượt là nỗi ám ảnh của nhiều tài xế ô tô.

Không chỉ có trời mưa lớn khiến việc lái xe gặp nhiều khó khăn mà ngay cả khi trời mưa phùn như những ngày gần đây cũng làm các bác tài khá lo ngại. Nếu như không có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô trong điều kiện mưa phùn và đường trơn thì tai nạn rất dễ xảy ra. Dưới đây Đồ chơi ô tô giá rẻ SkyAuto sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện mưa phùn.

Trước mỗi chuyến đi, bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống gạt mưa, mức nước và phun nước rửa kính thường xuyên để đảm bảo được tầm quan sát tốt nhất. Bạn nên bật đèn pha và chạy với tốc độ chậm để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra thường xuyên cảm biến áp suất lốp và tình trạng lốp. Vì các gai trên bề mặt lốp được thiết kế để thoát nước và đảm bảo độ bám giữa lốp và mặt đường.

– Trên một cung đường quen thuộc, nhưng nếu trời mưa, giảm tốc độ xuống ít nhất 10% so với tốc độ ngày nắng trên đường thẳng; giảm 20% nếu ôm cua. Đường lạ nên giảm hết mức có thể trong khả năng mình có thể kiểm soát.

– Quan sát bề mặt đường từ xa để chọn tốc độ phù hợp. Giảm tốc ngay khi trời mù, tầm quan sát bị hạn chế.

– Qua giao lộ giảm tốc hết mức có thể để quan sát 2 bên do tất cả các xe chỉ có thể gạt nước kính lái, góc chữ A hoàn toàn là điểm mù do nước, bụi mưa ngăn cản tầm nhìn.

– Đi hết phần đường của mình để đề phòng đường trơn xe có thể quăng đuôi sang làn ngược chiều khi xe chuyển hướng lái (khi tránh xe ngược chiều).

– Không phanh gấp, phanh tay khi xe bị trượt. Kiểu đường nhựa bị xe tải để rơi đất sau đó gặp mưa trở nên cực kỳ nguy hiểm (kể cả cho dòng AWD hai cầu toàn thời gian) do bề mặt đất nhão gây trơn trượt; Láng – Hòa Láng là một ví dụ. Ở kiểu mặt đường này nên giảm tốc độ và đi lệch hết mức có thể về phần đường của mình; tránh phanh gấp, kể cả xe có ABS, không dùng phanh tay; cố gắng dùng lái để điều chỉnh hướng đi của xe nếu lốp có dấu hiệu trượt.

– Xử lý non khi trời mưa – xử lý tình huống sớm hơn so với điều kiện đường tốt. Tăng khoảng cách với xe trước so với điều kiện bình thường khoảng 40% – ngày thường cách xe trước khoảng 40m, nay nên tăng lên 55 – 60m – phòng khi xe trước phanh đột ngột.

– Khi ôm cua trong điều kiện mưa phùn, chém cua hết mức có thể để giảm góc cua (với điều kiện tầm quan sát cho phép và đường kẻ phân làn cách quãng cho phép xe chèn vạch).

– Đi đường miền núi, cua tay áo nhiều, luôn bám bên núi (kể cả khi phía đường đó xấu hơn); giảm tốc khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về ta-luy âm (vực).

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu khi lái xe ô tô dưới điều kiện trời mưa phùn mà bạn không nên bỏ qua. Quan trọng nhất là bạn cần tập trung quan sát khi lái xe để có thể xử lý tình huống kịp thời. Và hơn nữa nên chăm sóc vệ sinh xe ô tô thường xuyên để chiếc xe của bạn luôn luôn như mới nhé!

Tin tiếp theo