Kỹ năng lái xe an toàn dưới sương mù dày đặc

Điều khiển xe ô tô an toàn dưới thời tiết sương mù dày đặc là nỗi ám ảnh của rất nhiều tài xế. Bởi sương mù khiến cho tầm nhìn bị hạn chế, khiến cho các tình huống va chạm dễ xảy ra. Bởi vậy, trang bị kỹ năng lái xe an toàn dưới sương mù dày đặc là điều rất quan trọng.

Những nguy hiểm khi lái xe dưới trời sương mù

Hiện tượng sương mù thường diễn ra vào mùa đông ở miền Bắc nước ta. Chúng thường xuất hiện vào đêm và sáng sớm khiến cho tầm nhìn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sương mù dày đặc khiến cho người lái xe khó xác định hướng lái và khó nhận biết các tình huống giao thông đang diễn ra phía trước. Điều này dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Đặc biệt ở khu vực đồi núi, hiện tượng sương mù thường diễn ra lâu hơn, tầm nhìn xa có thể bị thu hẹp chỉ còn từ 5-7 m. Lái xe trong môi trường như vậy, có thể khiến va chạm với đi phía trước, xe đi ngược chiều. Thậm chí là xe đi lệch làn đường, rơi xuống dốc, vực cao, vô cùng nguy hiểm.

Kỹ năng lái xe an toàn dưới sương mù dày đặc

1. Sử dụng đèn ô tô đúng cách

Di chuyển dưới thời tiết sương mù dày đặc thì bật đèn là điều bắt buộc. làm vậy không chỉ giúp người lái xe dễ dàng quan sát hơn, mà còn giúp những xe khác phát hiện ra có xe đang di chuyển gần. Do đó, trước mỗi chuyến đi, các tài xế hãy kiểm tra thật kỹ càng hệ thống đèn trên xe của mình.

Lưu ý hạn chế sử dụng đèn pha khi đi dưới trời sương mù. Vì bật đèn pha sẽ làm cho lớp sương mù phía trước trở thành một tường sáng, tầm nhìn bị giảm xuống một cách đáng kể. Vì vậy, nên bật đèn cốt để việc di chuyển thuận tiện hơn.

2. Sử dụng chức năng sấy kính trên ô tô

Trời sương mù cũng có nghĩa là nhiệt độ ngoài trời thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ trong khoang xe lại cao khiến cho sương mù bị ngưng tụ lại nước và bám trên mặt kính lái. Khi đó, các tài xế nên sử dụng chức năng sấy kính của xe để làm khô kính, cỉa thiện tầm nhìn trong quá trình lái xe.

3. Giữ khoảng cách với các xe khác

Tầm nhìn bị hạn chế cũng khiến cho người lái xe phản ứng chậm hơn. Trong trường hợp xe đi phía trước đạp phanh gấp, nếu không giữ khoảng cách an toàn sẽ khiến cho xe bị va chạm và có thể xảy ra các tình huống không an toàn sau đó.

Vào những ngày sương mù dày đặc, cách tốt nhất là các tài xế hãy đi chậm. Đồng thời giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông khác.

4. Mở hé cửa xe

Đôi khi việc quan sát khó khăn, người lái xe nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Mở hé cửa xe là một những cách giúp người lái xe nắm bắt được có xe nào đang đi gần hay không. Ngoài ra, các tài xế cũng nhận biết chính xác hơn các tình huống đang diễn ra xung quanh xe.

5. Đi bám vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường mới là tín hiệu giúp người lái xe xác định hướng đi chính xác nhất. Các tài xế thường có thói quen đi theo ánh đèn của những phương tiện đi phía trước. Điều này vô tình dẫn đến những vụ tai nạn liên hoàn. Nguyên nhân là vì người tài xế không kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy, các tài xế hãy làm chủ hướng đi của mình bằng cách bám theo vạch kẻ đường và chú ý luôn đi ở giữa đường.

Trên đây những chia sẻ về kỹ năng lái xe an toàn dưới sương mù dày đặc mà các tài xế nên tham khảo để có được những chuyến đi an toàn nhất.

Tin tiếp theo