Lái xe an toàn với thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái HUD

Thông thường để theo dõi tốc độ và một số thông tin khác của xe, người lái phải cúi đầu để quan sát bảng đồng hồ của xe. Nếu như đang chạy với tốc độ cao hoặc di chuyển qua khu vực đông dân cư thì chỉ với vài giây dời mắt khỏi đường lái cũng khiến xảy ra va chạm giao thông nghiêm trọng. Bởi vậy, người lái xe nên cần có thiết thiết bị HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái hỗ trợ. Thiết bị này hiển thị thông tin trực tiếp lên mặt kính lái, giúp các tài xế dễ dàng quan sát mà phải dời mắt khỏi đường lái.

Đặc điểm của thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

HUD (Head Up Display) là thiết bị ứng dụng hình ảnh kỹ thuật số trong suốt nhằm mục đích hiển thị thông tin trên mặt kính lái. Giúp người lái xe quan sát dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Hình ảnh được cung cấp từ thiết bị HUD là một hình ảnh ảo. Nhưng đó không phải là hình ảnh phẳng trên mặt kính lái, mà thông tin sẽ trôi nổi trong phạm vi 2m phía trước người lái. Công nghệ hiện đại này đang được ứng dụng rộng rãi trên xe ô tô nhằm hỗ trợ lái xe an toàn hơn.

Trên thực tế, thiết bị HUD đã được ứng dụng từ rất lâu, trên các phương tiện quân sự. Nhằm mục đích hỗ trợ phi công làm việc hiệu quả hơn. Dần dần, công nghệ HUD được cải tiến và được ứng dụng trên xe ô tô. Năm 1988, chiếc xe Oldsmobile Cutlass Supreme của General Motors là chiếc xe đầu tiên sử dụng HUD.

Cấu tạo của thiết bị HUD gồm 3 bộ phận chính là: bộ máy chiếu, máy tính và bộ liên kết. Chúng hoạt động liên kết chặt chẽ với nhau để thông tin chính xác nhất đến cho người sử dụng. Người sử dụng chỉ cần lắp đặt chúng sao phù hợp với tầm nhìn là xong.

Lợi ích của thiết bị hiển thị tốc độ

Thiết bị HUD được cho ra đời với mục đích giúp các tài xế lái xe tập trung hơn khi điều khiển phương tiện trên đường. Thiết bị được đặt đúng tầm quan sát, thông tin chi tiết, cụ thể, sắc nét, giúp người lái kiểm soát tình trạng của xe một cách tốt nhất. Người lái xe nhận biết thông tin chính xác mà không cần hạ mắt để quan sát bảng điều khiển.

Thông thường, một thiết bị HUD sẽ hiển thị các thông tin như sau: Hiển thị tốc độ, hiển thị nhiệt độ nước, vòng tua máy, mức tiêu thụ nhiên liệu,…

Ngoài tính năng hiển thị, thiết bị còn khả năng phát ra tín hiệu cảnh báo khi phát hiện một thông số bất kỳ đạt ngưỡng không an toàn. Khi đó, người lái xe sẽ nhanh chóng nhận biết và khắc phục kịp thời.

Có thể thấy HUD hiển thị tốc độ trên kính lái là thiết bị hỗ trợ các tài xế lái xe an toàn hơn. Hiện nay, không khó khăn để trang bị phụ kiện thông minh này cho xế yêu của mình. Để lựa chọn sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với xe, các bác hãy đến ngay với Skyauto để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tin tiếp theo