Lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe ô tô bạn không nên bỏ qua!

Nếu bạn lần đầu mua ô tô thì đừng quên mua bảo hiểm cho xe ô tô. Bởi, ô tô là tài sản có giá trị lớn, mua bảo hiểm đồng nghĩa rằng sẽ hạn chế được rất nhiều thiệt hại tài chính khi sử dụng. Bảo hiểm ô tô sẽ có giá trị hỗ trợ bạn rất lớn khi không may xảy ra các trường hợp như tai nạn, va chạm hay đơn giản chỉ là xe bị ngập nước trong mùa mưa bão. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm thế nào để lựa chọn được một gói bảo hiểm vừa tiết kiệm chi phí, vừa đạt được mức bồi thường thỏa đáng khi sự cố xảy ra. 

Dưới đây là những gợi ý của đồ chơi ô tô SkyAuto giúp chủ xe có cơ sở tính toán để chọn được gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp và hiệu quả với chiếc xe của mình. Bạn hãy tham khảo vừa lựa chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp nhé!

Trước tiên bạn cần hiểu rõ bản chất khi mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng. 

>>>Xem thêm: Mùa đông có nên bật điều hòa ô tô?

Hiện nay có 4 hình thức mua bảo hiểm ô tô chính đó là:

– Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

– Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.

– Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước. Mục đích là để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu chẳng may chủ xe lái xe gây thiệt hại cho họ. Còn 3 loại bảo hiểm còn lại là do khách hàng tự nguyện mua, không ép buộc. Tùy vào nhu cầu của mình mà khách hàng có thể lựa chọn cho mình đơn vị cũng như hình thức bảo hiểm.

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Nếu nhu cầu sử dụng xe của bạn để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét mua bảo hiểm này. Loại bảo hiểm này sẽ “gánh” một phần giá trị hàng hóa bị tổn thất hoặc mất mát khi xe bị: đâm va, lật, đổ, hỏa hoạn, cháy nổ hoặc bão lũ, sụt lở…

Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân Sự.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Loại hình bảo hiểm này sẽ có tác dụng khi chẳng may xe bạn gặp tai nạn, va chạm, cháy nổ, ngập nước hay điển hình nhất là bị “vặt gương”.

Tuy nhiên đối với các dòng xe sang hơn, khách hàng nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận. Nên áp dụng cho xe có giá trị trên 1 tỷ đồng. Các thông tin khách hàng cần quan tâm là công ty sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất cắp một năm và số lượng phụ tùng bị mất cắp mỗi lần. Khi thay thế là thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn?

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm dành cho lái xe và những người cùng ngồi trên xe ( gọi chung là những người được bảo hiểm ). Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

>>>Tham khảo thêm: Những mẫu cảm biến áp suất lốp mới nhất hiện nay!

Bảo hiểm người trên xe và tai nạn lái phụ xe loại trừ các trường hợp sau:

– Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn

– Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ ( chỉ áp dụng với lái xe )

– Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.

– Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.

– Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh ( bao gồm cả bệnh truyền nhiễm ). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong điều kiện mưa phùn, đường trơn

Cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.

Mỗi hãng bảo hiểm thường có phạm vi bồi thường khác nhau. Ví dụ, đối với bảo hiểm thủy kích, có hãng bảo hiểm thì đưa luôn điều khoản này vào hợp đồng, có hãng thì cần phải mua hợp đồng bổ sung. Các chủ xe cần nắm rõ phạm vi bồi thường để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Để chắc ăn, nhiều chủ xe tìm đến các gói bảo hiểm chỉ liệt kê điều khoản loại trừ như Autocare của Liberty. Gói bảo hiểm này bảo hiểm cho mọi rủi ro nằm ngoài điều khoản loại trừ, kể cả những rủi ro như xe bị chó mèo cào xước, hay hư hỏng hệ thống điện do chuột cắn…

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng.

Việc đánh giá kỹ lưỡng về mức độ uy tín của đơn vị bảo hiểm không những giúp các bác tài tránh tối đa được những rắc rối không mong muốn, mà còn đảm bảo được quyền lợi cho xế yêu khi xảy ra rủi ro. Tuy có chi phí có “nhỉnh” hơn một chút, nhưng bù lại quy trình bồi thường của các hãng bảo hiểm uy tín rất nhanh chóng, minh bạch với dịch vụ khách hàng chu đáo, chất lượng.

Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Kế đó là tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage để tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Bên cạnh đó là xem xét dịch vụ cứu hộ 24/24h (đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp, tận tâm không; quy trình giải quyết bồi thường có chuẩn xác về thời gian không…).

Nhiều công ty bảo hiểm có “sân sau” là các xưởng sửa chữa xe và có thể họ công khai nói ra, cũng có thể không công khai mà chỉ “định hướng”. Vì vậy, tốt nhất là chọn một công ty sửa chữa có uy tín để đưa vào điều khoản trong hợp đồng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết trước khi mua bảo hiểm ô tô. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của mình mà bạn hãy lựa chọn cho mình gói bảo hiểm cũng như công ty bảo hiểm phù hợp nhất. Quan trọng nhất là bạn hãy luôn luôn lái xe an toàn trong mọi hoàn cảnh.

Tin tiếp theo