Mẹo lái xe ô tô an toàn vào những ngày mưa lớn

Vào những ngày mưa lớn, giao thông trở nên hỗn loạn, đường đông đúc, người lái xe tuyệt đối không quá chủ quan để gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là mẹo lái xe ô tô an toàn vào những ngày mưa lớn mà các tài xế cần tham khảo ngay.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi có mưa lớn

Kiểm tra xe trước khi đi

Trước mỗi chuyến đi, các tài xế cần kiểm tra một vài bộ phận quan trọng để phát hiện sai sót, tránh xảy ra sự cố khi xe đang di chuyển trên đường. Các bộ phận quan trọng cần phải kiểm tra như: lốp xe, phanh xe, còi xe, cần gạt mưa, đèn xe,… Hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng chúng vẫn đang trong tình trạng ổn định nhất.

Giảm tốc độ

Khi trời mưa, đường trơn trượt, các tài xế tuyệt đối không lái xe quá nhanh. Vì có thể dẫn đến hiện tượng trơn trượt bánh xe, mất lái, vô cùng nguy hiểm. Đồng thời, không phanh gấp để tránh xe bị trượt dài trên đường, va chạm vào các phương tiện khác.

Quan sát gương chiếu hậu, vạch kẻ đường

Trời mưa khiến cho tầm nhìn bị giảm xuống nghiêm trọng. Để tránh không xảy ra va chạm với các phương tiện xung quanh, người lái xe cần kết hợp quan sát trước và sau qua gương chiếu hậu.

Ngoài ra, khi di chuyển, nên đi xe ở giữa đường và bám sát theo làn đường để đảm bảo đúng hướng đi. Vì một số khu vực 2 bên đường thường gồ ghề, khó đi, gây mất an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn.

Giữ khoảng cách với các xe khác

Giữ khoảng cách an toàn là việc làm rât cần thiết lúc này nếu các tài xế không muốn xảy ra va chạm liên hoàn. Nên giữ khoảng cách lớn hơn so với trong điều kiện thường, để người lái kịp thời phản ứng khi có sự cố xảy ra phía trước. Và khi cần dừng lại, xe cũng có nhiều thời gian để thực hiện động tác phanh một cách an toàn.

Bật đèn để phát tín hiệu

Khi tầm nhìn bị hạn chế người lái xe có thể sử dụng bật đèn để làm tăng tầm nhìn. Đồng thời, phát tín hiệu để xe đi đói diện nhận biết có xe khác đang tiến lại gần.

Dừng xe khi cần thiết

Cố gắng lái xe khi trời đang mưa lớn quả thực rất nguy hiểm. Nếu nhận thấy trời mưa to, gió lớn, việc lái xe bị cản trở thì người lái xe nên tìm vị trí thích hợp để dừng chân, nghỉ ngơi.

Trên đây là mẹo lái xe ô tô an toàn vào những ngày mưa lớn mà các tài xế cần biết để đảm bảo an toàn cho chính mình.

>>> Tham khảo: Làm gì để bảo vệ ô tô trong mùa hè?

Tin tiếp theo