Mùa đông có nên bật điều hòa ô tô?

Mùa đông nên bật điều hòa hay là đóng kín cửa xe ô tô thì tốt hơn? Nhiều người có thói quen chỉ sử dụng điều hòa vào mùa hè nắng nóng còn vào mùa đông thường có xu hướng tắt điều hòa để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên cách xử lí quen thuộc này liệu có đúng đắn? Không chỉ có tác dụng điều hòa nhiệt độ mà điều hòa ô tô còn có nhiều tác dụng khác có thể bạn không ngờ đến! Cùng Đồ chơi ô tô giá rẻ SkyAuto tham khảo những lý do vì sao nên bật điều hòa ô tô vào mùa đông dưới đây!

1. Bật điều hòa thường xuyên giúp xe bạn chạy tốt hơn

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu và khẳng định thì việc bật điều hòa thường xuyên sẽ giúp xe hơi của bạn hoạt động trơn tru vận hành tốt hơn. Ngay cả trong trường hợp không có nhu cầu làm mát bạn cũng nên bật điều hòa ít nhất 2 tuần 1 lần, mỗi lần khoảng 10 phút để nước làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống.

Lý do là bên trong các chất làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp các lót cao su và hệ thống đường ống luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Vì thế nếu bạn không sử dụng máy lạnh trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ không di chuyển xung quanh và các chất bôi trơn cũng không hoạt động trên các bộ phận cao su. Từ đó, các lót cao su bị rò rỉ khiến chất làm mát cạn đi, dẫn đến việc phải thay đổi áp suất khí thường xuyên hơn. Xấu hơn nữa hệ thống không còn khả năng giữ khí và cần phải thay các lót cao su khiến bạn tốn thêm chi phí sửa chữa.

>>>Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong điều kiện mưa phùn, đường trơn

2. Giúp hạn chế độ ẩm trong xe bạn.

Một trong những công dụng nữa của việc sử dụng điều hòa trên ô-tô sẽ giúp xe bạn luôn được khô ráo hạn chế tình trạng ẩm. Nếu trong một thời gian dài bạn không sử dụng điều hòa, hơi ẩm sẽ bám vào các ống thông khí gây ra tình trạng nấm mốc, vi khuẩn hoạt động hết sức nguy hiểm. Nếu điều hòa không hoạt động trong một thời gian, hơi ẩm bám vào các ống dẫn khí sẽ bị thổi ra trong xe ôtô. Đó là lý do tồn tại xảy ra hiệu ứng sương mù khi bật điều hòa sau một thời gian không sử dụng. Trong điều kiện mưa rét như thế này thì kính chắn gió và cửa sổ xe dễ bị mờ. Ngay khi bật điều hòa, hệ thống này sẽ loại bỏ hoàn toàn lượng hơi ẩm từ không khí bám trên kính xe bạn giúp bạn có thể yên tâm trong các cuộc hành trình bất chấp các điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó bạn nên trang bị thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái HUD để có thể lái xe an toàn hơn nhé!

3. Sử dụng điều hòa trong mùa đông như thế nào cho hợp lý

Để có thể sử dụng điều hòa trong mùa đông mà không cảm thấy lạnh và rét sao cho hoàn toàn thoải mái, bạn có thể lựa chọn sử dụng máy sưởi ấm không khí ngoài ra hiện nay trên thị trường có cung cấp một số loại máy sưởi di động rất thích hợp dành cho người lái xe trong mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên tốt nhất là bạn sử dụng đồng thời hệ thống máy sưởi và điều hòa mặc dù có thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với bình thường nhưng sẽ giúp xe bạn có thể vận hành một cách tốt nhất.

Nhiều tài xế thắc mắc vào mùa đông trời rất lạnh, xe nên để bao nhiêu độ, nên để sưởi ấm hay để lạnh. Theo các chuyên gia về sức khỏe, nên để nhiệt độ mà cơ thể cảm thấy dễ chịu, tức không cần phải nóng ấm so với bên ngoài mà chỉ cần không cảm thấy lạnh là được.

Như mùa đông ở miền Bắc Việt Nam, dải nhiệt độ phù hợp là khoảng 20-26 độ C. Trước khi xuống xe, nên tắt điều hòa hoặc giảm nhiệt độ để cơ thể thích nghi, tránh bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài, đặc biệt với trẻ em và người già.

Trên đây là những lý do mà bạn nên bật điều hòa ô tô vào mùa đông. Việc không bật điều hòa giúp bạn tiết kiệm điện năng nhưng bù lại có thể gây ảnh hưởng hư hại đến xe ô tô. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ có nên bật điều hòa cho xe ô tô cả mình hay không. 

 

Tin tiếp theo