Ngày tết, uống bao nhiêu chén rượu để không bị thổi phạt?

Tết nguyên đán sắp tới, các công ty, gia đình tổ chức tiệc tất niên cũng nhiều. Trong bữa tiệc không tránh khỏi việc uống rượu bia. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với số lượng người vi phạm giao thông và bị thổi phạt do nồng độ cồn vượt mức cho phép cũng tăng theo. Rất nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ mình uống bao nhiêu thì sẽ bị phạt. Có người còn cho rằng uống đến 5 – 6 lon bia mới có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt mức cho phép.

Vậy con số chính xác là bao nhiêu? Uống bao nhiêu chén rượu để không bị thổi phạt? Hãy cùng phụ kiện ô tô giá rẻ Sky Auto đi tìm câu trả lời nhé!

Nồng độ cồn bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này thì rất khó bởi lượng cồn trong máu khi uống bia rượu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cân nặng người uống, tốc độ uống, thời gian uống và nồng độ cồn trong đồ uống.

Theo đó, cân nặng càng cao, tốc độ uống đồ uống có cồn càng chậm (không phải hình thức uống nockout), thời gian từ khi uống đến khi điều khiển phương tiện càng dài, nồng độ cồn trong thức uống càng thấp, nồng độ cồn trong máu sẽ càng khó đạt tới mức bị tuýt còi vi phạm.

Tiếp đến là nồng độ cồn trong đồ uống, ví dụ như trong một chai rượu mạnh 40 độ, cứ 100ml rượu sẽ có 40ml cồn. Với một người có cân nặng khoảng 60 kg, chỉ cần uống 21 gam cồn (tương đương 65ml rượu 40 độ, bằng một chén rượu trung bình chúng ta vẫn sử dụng), sau 30 phút, nồng độ cồn đã có thể đạt tối đa tới con số 50mg/100ml máu. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gram cồn. 1 đơn vị này tương đương 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); 1 vại bia hơi (330 ml); 2/3 chai (lon) bia (330 ml). Như vậy, nếu ước lượng như thông thường, chỉ cần uống 1 chén rượu trung bình vẫn dùng để uống chè hoặc nửa lít bia, lượng cồn trong máu có thể vượt quá mức tối thiểu 50mg/100ml máu.

Uống bao nhiêu chén thì sẽ vượt nồng độ cồn cho phép?

Uống bao nhiêu chén thì sẽ vượt nồng độ cồn cho phép?

Hơn nữa việc sử dụng nồng độ cồn ở nam và nữ khác nhau, thường ở nam giới cao hơn. Cả hai người cùng uống một loại rượu, nhưng nồng độ cồn trong máu của phụ nữ tăng cao hơn nam giới, do cơ thể người phụ nữ ít nước và nhiều mô mỡ hơn nam giới. Vì vậy, để tránh xa các mức xử phạt, phụ nữ nên uống ít hơn mức khuyến cáo trên. 

>>>Xem thêm: Có nên tắt máy ô tô khi dừng đèn đỏ hoặc tắc đường?

Tại sao lượng cồn không được vượt quá 80mg/100ml?

Sở dĩ Ủy ban ATGTQG yêu cầu xử phạt khi người điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu bắt đầu từ 50mg/100ml do đây là mức nồng độ cồn trong máu bắt đầu gây nhiễm độc hệ thần kinh, tức là gây ra tình trạng chếnh choáng, loạng choạng, say…

Theo bác sĩ Phúc, bằng các thực nghiệm khoa học, người ta nhận thấy, chỉ cần nồng độ cồn trong máu đạt 50mg/100ml, người điều khiển phương tiện giao thông đã không còn khả năng điều khiển chính xác một số động tác khi tham giao thông.

Khi nồng độ cồn bắt đầu vượt ngưỡng từ 50mg/100ml trở lên, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bắt đầu xuất hiện do hệ thần kinh bị suy giảm khả năng điều phối chính xác.

Nồng độ cồn trong máu dao động từ 50-79 mg/100ml máu, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông thậm chí còn cao hơn người không uống rượu bia tới 7-21 lần. Và nếu từ 80mg/100ml máu trở lên thì nồng độ cồn này đủ khả năng gây cho người điều khiển phương tiện giao thông mất tầm kiểm soát và có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

>>>Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong điều kiện mưa phùn, đường trơn

Nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 46 của Chính phủ áp dụng từ ngày 1.8, người điều khiển ô tô trên đường có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 ml máu hoặc 0,4 miligam/lít khí thở thì bị phạt từ 16 – 18 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX từ 4 – 6 tháng; Người điều khiển xe mô tô mà nồng độ cồn vượt quá 0,25 đến 0,4 miligam/lít khí thở bị phạt 3 – 4 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 3 – 5 tháng.

Mức xử phạt khi vượt quá nồng độ cồn cho phép

Mức xử phạt khi vượt quá nồng độ cồn cho phép

Với mức xử phạt nặng như trên và mức độ nguy hiểm của việc uống rượu bia, các bạn hãy cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất việc uống rượu bia khi lái xe nhé! Trong trường hợp vừa muốn an toàn lại vừa muốn được chung vui cùng mọi người thì phương án tốt nhất dành cho bạn là hãy bắt taxi về nhà. Vừa an toàn cho chính bạn lại vừa an toàn cho những người tham gia giao thông khác. Trang bị thêm cho xe thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái HUD để kiểm soát tốc độ của xe. Hãy tuân thủ đúng quy định của pháp luật: “Đã uống rượu bia thì không lái xe!” nhé các bạn! 

Tin tiếp theo