Những lỗi hay gặp phải khi sử dụng bình ắc quy

Những lỗi mà các tài xế hay gặp phải khi sử dụng bình ắc quy ô tô bạn có biết?

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy ô tô, đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện. Chính vì sự quan trọng như thế nên khi sử dụng bình ắc quy bạn phải thật cẩn thận tránh mắc phải một số lỗi vô tình có thể làm hỏng hoặc giảm tuổi thọ của ắc quy. Những lỗi mà các chủ xế hay mắc phải khi sử dụng bình ắc quy là gì? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng đồ chơi xe hơi hà nội SkyAuto tìm hiểu nhé!

1. Sạc bình ắc quy cả đêm khi ngủ quên, sáng dậy

Bạn thường hay mắc phải như thói quen là để rắc sạc cắm sạc rồi đi ngủ, tới sáng thì ắc quy báo yếu hết pin hoặc thậm chí không dùng được nữa.

Nguyên nhân: Do bề mặt của bình ắc quy bị bẩn tạo ra cầu nối giữa 2 cực; bình chập mạch bên trong do kết tủa hoặc các tấm ngăn bị lỏng; cũng có thể vật liệu làm ắc quy không đạt yêu cầu hoặc trong dung dịch có tạp chất.

Khắc phục: Bạn nên làm vệ sinh, lau chùi ắc quy hoặc súc rửa bình sạch sẽ, thay dung dịch mới và nạp lại điện cho bình.

>>>Tham khảo thêm: Khi nào cần đảo lốp xe ô tô? Kỹ thuật đảo lốp xe như thế nào?

2. Bình ắc quy bị Sunfat hóa

Đây là trường hợp mà hiệu điện thế tăng nhanh khi nạp, dung dịch mau sôi nhưng nồng độ tăng không đáng kể, bề ngoài lá cực có nhiều đốm trắng phủ trên bản cực và tấm ngăn. Ắc quy không phóng điện được hoặc phóng điện mau hết.

Nguyên nhân: Do dung dịch axit bên trong ắc quy quá ít làm bản cực nhô lên, hoặc nồng độ dung dịch axit quá cao.

Khắc phục: Cần phải đổ thêm nước cất hoặc nạp lại bình. Với bình phóng điện nhanh hoặc dung dịch bẩn thì nên thay dung dịch mới theo đúng nồng độ quy định, sau đó nạp điện cho bình khoảng 10 tiếng.

3. Cong vênh bản cực bình ắc quy

Đây là hiện tượng vỏ bình ắc quy bị phồng nắp bình đội lên không đều ở phía bản cực dương.

Nguyên nhân: Do nạp điện với dòng quá lớn hoặc thời gian nạp quá lâu làm cho nồng độ dung dịch tăng cao dẫn đến giảm độ bền của bản cực.

Khắc phục: Cần đổ thêm nước cất, nạp thêm điện theo đúng quy trình.

4. Biểu hiện khi bình ắc quy ô tô bị lỗi

Khi thấy xuất hiện các hiện tượng sau thì có thể ắc quy xe của bạn đã có vấn đề, do đó bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng ngay:

– Máy khởi động quay chậm, yếu.

– Đèn xi nhan mờ, không ngắt rơ-le.

– Còi bị méo tiếng và khi bấm lên các bóng đèn bị sụt áp, mờ hẳn đi.

Nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nên tháo bình ắc quy ra khỏi xe để kiểm tra:

– Tháo hộp đựng ắc quy, mở vít kẹp, gỡ cầu chì khỏi mạch.

– Rút ống thoát nước của bình, nhấc bình điện ra khỏi hộc chứa.

– Kiểm tra kỹ mực nước ở các ngăn bình, rút nắp ngăn, thêm nước vào cho tới vạch Upper.

– Lắp ắc quy trở lại xe, bôi mỡ vào vít bắt điện cực, cuối là gắn cầu chì thông mạch. Nếu cầu chì bị cháy thì nên thay đúng chủng loại cũ.

Lưu ý:

– Khi sử dụng ắc quy nước, nên định kỳ 1 – 2 tháng kiểm tra 1 lần.

– Nếu thiếu dung dịch và cần châm thêm thì bạn nên mua axit đã được pha loãng. Tuyệt đối không cho thêm nước axit, (những bình axit bán ở tiệm phụ tùng xe máy) loại này chỉ được đổ cho lần đầu tiên. Nếu bạn tiếp tục châm thêm loại nước axit này vào bình, nồng độ axit cao sẽ sớm làm hỏng các bản cực, giảm tuổi thọ và công suất ắc quy. Khi thêm nước, lau chùi… tránh làm chập các điện cực. Dùng đèn xi nhan hoặc phanh liên tục cũng sẽ làm ắc quy sẽ mau hết điện.

>>>Đừng bỏ qua: Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy ô tô

Trên đây là một số lỗi hay gặp phải khi sử dụng ắc quy và cách khắc phục. Bạn hãy tham khảo và chia sẻ cho người thân cùng biết và có cách sử dụng tính năng đề nổ từ xa và bình ắc quy hợp lý và an toàn. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu trang bị các phụ kiện đồ chơi ô tô cho xe của mình hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất!

Tin tiếp theo