Những xe nào được ưu tiên khi tham gia giao thông tại Việt Nam

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách với xe cứu hỏa đi ngược chiều trên cao tốc thì đã có rất nhiều thắc mắc không biết xe nào đúng xe nào sai. Hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang điều tra xem lỗi là thuộc về xe nào. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn chưa biết được những xe nào được ưu tiên và được nhường đường khi tham gia giao thông tại Việt Nam. 

Điều 20 Luật Giao thông đường bộ quy định, một số phương tiện được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới. Vậy những phương tiện đó là phương tiện gì? Cùng Đồ chơi ô tô giá rẻ Car Shop tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, các bạn phải hiểu được định nghĩa xe ưu tiên là các phương tiện được quyền ưu tiên đi trước các phương tiện tham gia giao thông khác từ bất cứ hướng nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tất cả các phương tiện khác phải có nghĩa vụ nhường đường cho xe ưu tiên.

>>>Xem thêm: Những lỗi hay gặp phải khi sử dụng bình ắc quy

Tại Việt Nam, theo khoản 1, điều 22 của Luật Giao thông đường bộ. Có các 5 loại xe ưu tiên, cụ thể như sau:

1. Xe chữa cháy đang trên đường làm nhiệm vụ.

2. Xe công an, xe quân sự đang trên đường đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được giao, các đoàn xe mà có cảnh sát dẫn đường.

3. Xe cứu thương đang đưa bệnh nhân đi cấp cứu, đang làm nhiệm vụ.

4. Xe hộ đê, xe khắc phục sự cố thiên tai, lũ lụt…xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

5. Xe tang, đoàn xe tang.

Như vậy, theo quy định trên thì có 5 loại xe được ưu tiên đi trước các khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và theo thứ tự sau: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đường có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

Những quy định về xe ưu tiên và nguyên tắc nhường đường

Quyền và nghĩa vụ của các xe ưu tiên

Các phương tiện được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có cờ, đèn, còi theo đúng quy định và được phép vượt đèn đỏ, đi vào đường một chiều, các đường cấm và đường khác, không yêu cầu về tốc độ mà chỉ tuân thủ chỉ dẫn của người điều khiển giao thông

Các nguyên tắc đi đường, nhường xe trên đường nên biết để tránh không vi phạm luật và tránh gây ùn tắc giao thông.

1. Các loại xe có đường riêng được đi trước (tàu hỏa, tàu điện…)

2. Xe nào vào nơi đường giao nhau trước thì xe đó được đi trước.

3. Xe ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ có thứ tự như sau: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh; đoàn xe tang; xe cận vệ.

4. Xe có quyền bên phải.

Khi các xe đến đường giao nhau đồng cấp, cùng một lúc thì xe nào rẽ phải và bên phải không vướng sẽ được đi trước.

5. Nơi có vòng xuyến thì nhường cho xe bên trái.

6. Xe cùng đoàn, cùng hướng.

Các xe đi cùng đoàn, cùng hướng thì khi xe đầu đoàn đã vào phần đường giao nhau, các xe cùng đoàn được ưu tiên bám theo nhau để qua đường giao nhau.

7. Hai xe đi ngược chiều nhau

Khi các xe đến đường giao nhau đều cùng một lúc, thì những xe rẽ trái phải nhường đường cho xe đi thẳng và xe rẽ phải đi trước.

Xe quân sự được ưu tiên khi tham gia giao thông

>>>Tham khảo: Khi nào cần đảo lốp xe ô tô? Kỹ thuật đảo lốp xe như thế nào?

Trên đây là danh sách những xe được ưu tiên và những quyền và nghĩa vụ của các phương tiện khi tham gia giao thông. Các bạn hãy cố gắng ghi nhớ và chia sẻ cho người thân cùng nắm được để có thể chủ động hơn trong các tình huống khi tham gia giao thông. Hơn nữa việc nắm rõ luật và chủ động nhường đường cho các phương tiện ưu tiên cũng góp phần giúp đỡ những người khác. Nhất là trong những trường hợp hỏa hoạn hoặc cấp cứu.

 

Tin tiếp theo