Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy ô tô

Tuổi thọ ắc quy ô tô bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có điều kiện thời tiết và hành vi của người lái xe.

Đã có nhiều trường hợp lái xe không ước lượng được tuổi thọ của ắc quy ô tô dẫn đến tình trạng xe chết máy giữa đường. Bên cạnh tuổi thọ sản phẩm do nhà sản xuất thông báo thì còn rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tuổi thọ của ắc quy bị rút ngắn lại. Trung bình một chiếc bình ắc quy có thể hoạt động từ 3 đến 5 năm với điều kiện sử dụng bình thường kể cả đề nổ start stop. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cảm thấy ắc quy chỉ sống được đến ngưỡng dưới và cần phải thay thế thậm chí là trước thời hạn 3 năm sử dụng.

Những yếu tố dưới đây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bình ắc quy:

Điều kiện thời tiết

Cũng như ắc quy hay pin trên nhiều thiết bị điện tử hay dân dụng khác, ắc quy ô tô bị rút ngắn tuổi thọ rất nhanh nếu thường xuyên bị sấy dưới nắng nóng. Hầu hết ắc quy đều làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực đến quá trình này. Chính vì vậy, nếu phải đỗ xe dưới nắng nóng, bạn cần có bạt cách nhiệt che phủ, không chỉ bảo vệ ắc quy mà còn chống bạc màu ở nhiều chi tiết khác của xe.

Thói quen lái xe

Ắc quy ô tô sẽ có tuổi thọ lâu nhất nếu chúng ở trạng thái sạc đầy trước khi sử dụng. Để sạc đầy ắc quy, ô tô cần được vận hành bình thường và liên tục trong thời gian khoảng trên 20 phút (với điều kiện hệ thống sạc không có sự cố). Chính vì vậy, nếu bạn hay di chuyển trên những lộ trình ngắn, thường xuyên phải tắt máy rồi khởi động lại thì ắc quy cũng sẽ bị giảm tuổi thọ. Thật đáng tiếc, tiết kiệm chút xăng khi dừng đèn đỏ lại là thủ phạm rút ngắn cuộc đời của ắc quy.

Điều kiện bảo dưỡng

Bảo dưỡng định kỳ và đúng cách sẽ không chỉ giúp ắc quy hoạt động bình thường mà còn làm tăng tuổi thọ của nó. Đặc biệt với ắc quy cần bổ sung nước, nếu nước trong bình cạn thì các lá cực sẽ tan ra, làm cho ắc quy chết sau vài ngày, thậm chí cả khi được đổ nước trở lại cũng không thể phục hồi. Việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên còn giúp phát hiện nguy cơ dẫn điện kém do lỏng đầu tiếp xúc, hay sùi đầu cực của bình, khiến bình không được sạc thường xuyên và nguồn điện cung cấp cho các hệ thống trên xe cũng không đảm bảo. Sau khi kiểm tra và bảo dưỡng, bạn cần sử dụng mỡ để bảo vệ các đầu cực, tránh ăn mòn về sau.

Mỗi lái xe cần trang bị cho mình một bộ dây câu bình ắc quy để phòng trường hợp ắc quy yếu và không khởi động được xe (có thể do quên tắt đèn khi đỗ xe trong gara, mải mê giải trí nghe nhạc quá lâu…). Trong trường hợp này thì bạn có thể sử dụng bộ kích nổ ô tô hoặc sử dụng dây câu sạc để sạc nhờ từ xe khác. Liên hệ đồ chơi ô tô giá rẻ Car Shop để đặt mua sản phẩm nhé!

Tin tiếp theo