Sự thật về cảm biến áp suất lốp không phải ai cũng biết

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) là phụ kiện được sử dugj nhằm mục đích giám sát tình trạng hoạt động của lốp. Hỗ trợ bảo vệ lốp và đảm bảo an toàn cho xe ô tô khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều tài xế lái xe chưa biết đến công cụ hữu ích này. Bài viết này sẽ chia sẻ sự thật về cảm biến áp suất lốp không phải ai cũng biết. Qua đó, các bác tài sẽ phần nào hiểu được tầm quan trọng của thiết bị trong việc lái xe hàng ngày.

Lốp có vai trò rất quan trọng trong sự di chuyển của xe. Lốp quá căng hay quá non đều tiềm ẩn những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi xe đang chạy. Bởi vậy, kiểm tra tình trạng lốp trước khi đi là công việc cần thiết của mọi tài xế. Thế nhưng, không phải người lái nào cũng có thời gian, dụng cụ để thực hiện công việc đo áp suất lốp trước mỗi chuyến đi. Đó là lý do mà nhà sản xuất đã nghiên cứu và sản xuất thiết bị cảm biến áp suất lốp có nhiệm vụ đo lường áp suất, nhiệt độ của lốp. Phần nào loại bỏ những lo lắng về lốp của những người lái xe ô tô.

Đặc điểm của cảm biến áp suất lốp

Thông thường 1 bộ cảm biến áp suất lốp sẽ bao gồm 4 van cảm biến và một thiết bị kết nối với xe. Ở một số loại còn có màn hình hiển thị riêng biệt đặt trên mặt taplo, dẽ nhìn, dễ theo dõi.

Van cảm biến

Có 2 van cảm biến chính là: cảm biến van trong và cảm biến van ngoài.

Van cảm biến được lắp đặt tại vị trí van của xe, làm nhiệm vụ đo lường áp suất, nhiệt độ bên trong lốp xe. Sau đó, truyền tín hiệu lên màn hình hiển thị dể người lái nhận biết.

Cảm biến van trong có tuổi thọ từ 3 – 5 năm, lắp đặt tương đối khó khăn, phải đến gara để thực hiện lắp đặt.

Cảm biến van ngoài có tuổi thọ từ 2 – 3 năm, lắp đặt đơn giản, có thể tự lắp đặt tại nhà. Tuy nhiên, lại mất thời gian khi bơm hơi xe, vì cần phải có dụng cụ bơm xe chuyên dụng.

Màn hình hiển thị

Một số model có màn hình dời như: TN408, TW408, TN405, TN400,… Ở một số model không có màn hình dời thì thông số sẽ hiển thị trực tiếp lên màn hình có sẵn trên xe.

Màn hình hiển thị TPMS có thiết nhỏ gọn, đơn giản, giao diện thân thiện, đẹp mắt. Các tài xế có thể dùng thiết bị này như một vật dụng trang trí, làm đẹp đặt trên mặt taplo của xe.

Đặc biệt, màn hình hiển thị được sạc pin bằng năng lượng mặt trời nên người lái không phải lo lắng chúng sẽ bị hết pin trong quá trình sử dụng.

Giải thích thông số hiển thị:

– 2.4 là thông số áp suất của lốp xe, Bar: là đơn bị đo áp suất lốp.

– 48 là nhiệt độ lốp, 0C: là đơn vị đo nhiệt độ lốp.

Lợi ích của cảm biến áp suất lốp

TPMS có tác dụng đo lường tình trạng hiện tại của lốp để người lái nắm bắt rõ, tránh trường để lốp quá non hoặc quá căng khi tham gia giao thông.

Không chỉ vậy, TPMS còn có tác dụng cảnh báo khi phát hiện ra một trong các thông số của lốp nằm ngoài vùng đã cài đặt. Tín hiệu cảnh báo sẽ bao gồm cả âm thanh và hình ảnh nhấp nháy trên màn hình. Nên cho dù người lái đang tập trung lái xe cũng có thể phát hiện được sự cố của lốp, để kịp thời xử lý.

Nhờ thiết bị cảm biến áp suất lốp mà các tài xế chủ động hơn trong việc chăm sóc lốp xe, tránh các tình huống tai nạn giao thông không đáng có.

Cảm biến áp suất lốp là phụ kiện ô tô đang ngày nhận được sự tin tưởng của các tài xế lái xe. Sự đồng của chúng sẽ giúp cho mỗi chuyến đi được an toàn hơn. Nhất là những ngày thời tiết nắng nóng, dễ gây ra hiện tượng nổ lốp vì áp suất lốp không đạt chuẩn. Lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho xe vô cùng nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện. Bác nào chưa trang bị thiết bị cho xe ô tô của mình, thì hãy đến ngay với Skyauto để được lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho xe.

Tin tiếp theo