Tại sao phải căn chỉnh độ chụm bánh xe ô tô?

Để xe ô tô hoạt động ổn định lâu dài, nhà sản xuất đã phải nghiên cứu, căn chỉnh góc đặt bánh sao cho chính xác. Tại sao phải căn chỉnh độ chụm bánh xe ô tô? Để hiểu thêm về điều này, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Độ chụm bánh xe ô tô là gì?

Độ chụm bánh xegóc đặt bánh xe ô tô, thao tác nào bắt buộc phải được thực hiện chính xác để đảm bảo cho quá trình vận hành của xe ô tô. Nếu góc đặt bánh bị sai lệch, xe sẽ di chuyển sai lệch sang một bên, vô cùng nguy hiểm cho người lái xe.

Hiện tượng xe có độ chụm không chuẩn cũng có thể được quan sát bằng mắt thường. Cụ thể, xe sẽ di chuyển theo kiểu “đầu một kiểu, đuôi một kiểu”. Khi đầu và đuôi xe di chuyển không cùng theo một hướng, khiến cho khả năng kiểm soát xe bị giảm xuống. Đòi hỏi người lái phải ghì chặt tay lái, dẫn đến việc dễ bị căng thẳng, stress. Không chỉ vậy, độ chụm bánh xe không chuẩn xác còn làm giảm tuổi thọ của lốp.

Tại sao phải căn chỉnh độ chụm bánh xe ô tô?

Độ chụm bánh xe bị sai lệch thường xảy ra sau một thời gian xe di chuyển và người lái rất khó cảm nhận được hiện tượng này. Vì vậy mà gây đến nhiều ảnh hưởng xấu cho xe ô tô.

Nhà sản xuất khi lắp đặt bánh xe đã nghiên cứu và căn chỉnh sao cho có góc nằm giữa bánh xe, thân xe và mặt đường. Đó là bởi vì các bánh xe luôn tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Các góc ở bánh xe luôn phải được tính toán tối ưu nhằm các mục đích sau:

– Bám đường tốt

– Độ bền xe cao

– Vận hành êm ái

– Giảm tốc độ ăn mòn của lốp

Độ chụm ở mỗi dòng xe khác nhau là khác nhau, thông số này tùy thuộc vào mục đích sản xuất xe ô tô đó. Độ chụm bánh xe không chính xác sẽ làm cản trở đến quá trình chuyển động của xe, xe chạy không êm, lốp dễ bị ăn mòn và khả năng bám đường kém. Chưa kể, nếu lái xe vào những ngày mưa lớn có thể thể dẫn tới hiện tượng trơn trượt bánh, mất lái.

Còn ngược lại, với những xe được căn chỉnh chính xác, xe sẽ chạy êm hơn, vận hành dễ dàng hơn và chắc chắn hơn. Không chỉ vậy, khi lái xe, các tài xế cũng không phải gồng mình để giữ vững tay lái. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, các tài xế cần chú ý mang xe đến các trung sửa chữa để kiểm tra và căn chỉnh lại độ chụm bánh xe.

Với công nghệ, máy móc hiện đại như ngay nay, việc căn chỉnh độ chụm bánh xe trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Hi vọng các tài xế lái xe sẽ chú ý hơn đến điều này để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Tin tiếp theo