Tầm quan trọng của thiết bị cảm biến áp suất lốp

Đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp xe chạy trên đường bỗng nhiên va phải đinh, bị xì lốp, nhưng lại không hề biết. Đến khi phát hiện ra thì lốp đã dường như bị hỏng hoàn toàn và thay mới chúng. Đối với những người lái xe thì việc chăm sóc, duy trì áp suất lốp ổn định, đạt chuẩn là điều rất quan trọng. Nhưng không phải người tài xế nào cũng có biết cách làm điều này. Chính vì vậy, các nhà xuất đã khuyên người lái lắp đặt thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe của mình. Vậy cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô là thiết bị như thế nào, có vai trò gì? Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ tầm quan trọng của thiết bị cảm biến áp suất lốp.

Nguồn gốc của cảm biến áp suất lốp

Ở một số dòng xe hơi sang trọng, cao cấp, thì thiết bị cảm biến áp suất lốp vẫn được trang bị đầy đủ cho xe. Thế nhưng, hầu hết các dòng xe ở Việt Nam hiện nay thì thiết bị này dường như bị loại bỏ để cắt giảm chi phí.

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) là thiết bị có tác dụng làm giảm tối đa tai nạn giao thông liên quan đến lốp. Thiết bị này có chức năng đo đạc, giám sát tình trạng của lốp mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời phát ra tín hiệu cảnh báo khi phát hiện lốp không an toàn. Có thể nói, TPMS là thiết bị hỗ trợ rất quan trọng cho người lái xe.

Các loại cảm biến áp suất lốp hiện nay

Trên thị trường hiện nay có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng về cảm biến áp suất lốp. Nhưng nhìn chung, thiết bị này có 2 loại chính là: cảm biến van trong và cảm biến van ngoài.

Cảm biến van trong là thiết bị được gắn bên trong lốp tại vị trí van xe. Trung bình thiết bị này có tuổi thọ pin từ 3 – 5 năm, cho thông số chính xác. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu 1 van bất kỳ bị hỏng thì người sử dụng chỉ cần mua van thay thế mà không phải thay thế toàn bộ.

Cảm biến van ngoài là thiết bị được gắn bên ngoài lốp xe. Thiết bị này có thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản, không cần tháo lốp, không cần cân bằng động bánh xe. Người sử dụng có thể tự lắp đặt chúng tại nhà mà không càn phải đến trực tiếp gara. Thông thường, cảm biến áp suất lốp van ngoài có tuổi thọ pin từ 2 – 3 năm. Thiết bị này có cấu tạo với khóa chống trộm, nên dù lắp phía ngoài lốp xe nhưng người sử dụng cũng yên tâm không lo bị mất trộm.

Tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp

Tuy cấu tạo khác nhau nhưng cả 2 loại cảm biến áp suất lốp đều có chung nhiệm vụ là hiển thị thông số lên màn hình để người lái dễ dàng theo dõi, kiểm soát.

Không chỉ vậy, nếu xe đang chạy mà áp suất lốp bị giảm xuông đột ngột, gây nguy hiểm, thì hệ thống cảm biến cũng sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo để người lái nhận biết và xử ý kịp thời.

Nhờ có thiết bị luôn luôn hiển thị thông số chi tiết về lốp mà chủ xe sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc lốp mỗi ngày. Từ đó, nâng cao tuổi thọ tuổi thọ cho lốp.

Duy trì mức áp suất đạt chuẩn cho xe cũng sẽ giúp xe chạy êm hơn, thoải mái hơn, tiết kiệm nhiên liệu cho xe và giảm lượng khí thải CO2 ra ngoài môi trường.

Có thể thấy rằng cảm biến áp suất lốp là thiết bị cần có cho xe ô tô. Đặc biệt là trong những ngày hè nhiệt độ cao lôn tiềm ẩn những nguyên nhân gây nổ lốp nếu như áp suất lốp không đạt chuẩn. Chính vì vậy, người lái xe cần có công cụ đồng hành hỗ trợ giám sát lốp hiệu quả nhất. Để lắp đặt thiết bị cảm biến áp suất lốp chất lượng, phù hợp với xe, hãy chọn ngay TPMS thương hiệu Skyauto để yên tâm khi lái xe.

Tin tiếp theo