Turbo là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của động cơ turbo

Chắc hẳn hầu hết các tài xế lái xe hơi đều được nghe đến động cơ turbo. Nhưng không phải ai cũng hiểu về thuật ngữ này. Turbo là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của động cơ turbo.

Turbo là gì?

Turbo là thiết bị hoạt động dựa trên khí thải để làm tăng sức mạnh động cơ, thông qua việc bơm không khí vào các buồng đốt.

Quá trình đột cháy bao gồm nhiên liệu được phun vào và không khí đủ để pha trộn số lượng nhiên liệu đó. Không khí sau khi được đưa vào khoang nạp sẽ tạo ra áp lực lớn làm đốt cháy nhiều nhiên liệu. Và tạo ra hiệu suất cao hơn, giúp động cơ xe hoạt động mạnh mẽ hơn.

Nguyên lý hoạt động của động cơ Turbo

Nguyên lý hoạt động của Turbo dựa trên nguồn năng lượng từ khí xả để dẫn động turbin quay máy, bơm khí vào trong buồng đốt.

Hệ thống Turbo bao gồm 2 bộ phận chính là turbin và bộ nén. Chúng có hình dạng là cánh quạt gắn trên 1 trục, mỗi quạt ở 1 đầu trục. Khí xả của động cơ sẽ được đưa tới turbin để làm quay trục và làm xoay bộ nén. Lúc này, bộ nén sẽ đưa khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Không khí được đưa vào xy-lanh càng nhiều tức là nhiên liệu được vào động cơ cũng nhiều hơn. Tác động này có tác dụng làm tăng hoạt động cho xe.

Sau quá trình khí thải được đưa qua động cơ Turbin sẽ có nhiệt độ rất cao. Vì vậy, nhà sản xuất đã đặt cạnh turbo hệ thống làm mát để điều hòa khí nén trước khi đưa vào động cơ. Hệ thống làm mát này được đặt ở vị trí trung gian giữa turbo và khoang nạp khí.

Ưu nhược điểm của động cơ Turbo

Ưu điểm:

– Làm tăng sức mạnh cho động cơ ô tô mà không cần tăng số lượng xy-lanh

– Tiết kiệm nhiên liệu cho xe

– Công suất hoạt động của động cơ tăng 30 – 40% so với thông thường

Nhược điểm:

– Tăng chi phí bổ sung và độ trễ (turbo lag)

– Để sử dụng được động cơ turbo đòi hỏi phải sử dụng các piston khỏe và trục khủy cũng phải khỏe hơn so với các động cơ thông thường.

>>> Tham khảo: Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng ô tô

Trước đây, động cơ turbo chỉ được sử dụng cho những xe hạng sang, những dòng xe thể thao để tăng hiệu suất hoạt động của động cơ. Nhưng giờ đây, động cơ này đã được trang bị ở hầu hết các xe hơi tại thị trường Việt Nam.

Tin tiếp theo