Vì sao phải thay cần gạt mưa cho xe ô tô?

Cần gạt mưa là dụng cụ gắn phía trước kính lại của xe ô tô. Phụ kiện này có nhiệm vụ lại bỏ nước, bụi bẩn bám trên bề mặt kính lái. Đặc biệt là nước mưa khi di chuyển dưới trời mưa lớn, nhằm giải quyết vấn đề tầm nhìn cho người lái xe. Cần gạt mưa phải hoạt động tốt mới đem lại hiệu quả thực sự cho người sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, do ma sát cùng các tác nhân môi trường mà cần gạt mưa dễ dàng bị ăn mòn, hư hỏng. Lúc này, các tài xế lái xe cần chú ý thay mới phụ kiện này cho xe ô tô. Để tránh làm xước mặt kính và tránh gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

Khi nào nên thay cần gạt mưa?

Thay thế định kỳ từ 6 tháng – 1 năm

Lời khuyên dành cho các tài xế lái xe ô tô đó là nên thay thế cần gạt nước sau khoảng thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm. Vì sau thời gian này, cần gạt mưa sẽ có những dấu hiệu xuống cấp nặng nề, ăn mòn nhiều, hiệu quả hoạt động kém nên việc thay mới là lựa chọn tối ưu nhất.

Cần gạt không hết nước, bụi bẩn

Tác dụng quan trọng của cần gạt nước là làm sạch nước mưa bụi bẩn bám trên kính lái. Nhưng do nhu cầu sử dụng nhiều ít khác nhau mà tuổi thọ của sản phẩm này cũng khác. Để biết được khi nào thì nên thay mới cần gạt nước, các tài xế lái xe chỉ cần quan sát xem mặt kính lái có được lau sạch nước hay không? Nếu hiệu quả làm sạch không còn được như ban đầu, trên mặt kính vẫn còn lại nhiều vệt nước, vết bụi bẩn sau khi sử dụng thì đây chính là lúc nên thay cần gạt mới cho xe ô tô.

Cần gạt mưa bị ăn mòn nhiều

Chắc chắn sử dụng cần gạt nước vào mùa mưa sẽ dễ bị ăn mòn hơn rất nhiều bởi chúng được sử dụng với tần suất lớn. Chính vì vậy, lái xe vào mùa mưa, các bác tài cũng cần chú ý, kiểm tra xem cần gạt nước có dấu hiệu ăn mòn nhiều hay không. Nếu thiết bị này đã bị ăn mòn khá nhiều thì nên thay mới chúng là tốt nhất. Đừng để chúng thực sự hư hỏng mới thay thế mà hãy chủ động kiểm tra thay thế để an toàn cho chính những người ngồi trên xe.

Cách sử dụng cần gạt mưa hiệu quả

– Không sử dụng cần gạt mưa khi mặt kín lái đang khô ráo, để hạn chế ăn mòn.

– Sử dụng dung dịch làm sạch kính chuyên dụng cho xe ô tô. Không nên sử dụng các tẩy rửa như nước rửa bát, xà phòng,… vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của cần gạt mưa.

– Thường xuyên vệ sinh, làm sạch cần gạt mưa.

– Hạn chế đỗ xe dưới trời nắng nóng vì tránh lưỡi cao su bị biến dạng, hư hỏng.

Tuy chỉ là một phụ kiện nhỏ trên xe nhưng các bác tài cũng cần dành chế độ chăm sóc đặc biệt cho cần gạt mưa. Thiết bị này hỗ trợ rất nhiều trong việc vệ sinh kính lái, giúp tầm nhìn thông thoáng hơn. Trong những ngày có mưa thì đây chắc chắn là phụ kiến quan trọng hàng đầu hỗ trợ tài xế lái xe an toàn hơn.

Tin tiếp theo